Game PC dần bị thay thế bởi Game Esports tại Việt Nam

269
Liên quân mobile

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong công cuộc chuyển đổi số nói chung; và thể thao điện tử (Esports) nói riêng với lượng người trẻ tuổi rất lớn, có tri thức, tính hội nhập quốc tế cao; có thể nắm bắt, xây dựng, phát triển nhiều công nghệ tiên tiến. Game Esports tại Việt Nam càng được “nở rộ” hơn; khi sự kiện đề án tổ chức Esport tại ASEAN Indoor Games; 3 tổ chức ở Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt. Hệ thống giải đấu Thể thao điện tử Việt Nam 2008 được xây dựng và đang thực hiện.

Hơn nữa, hiện nay, lượng người chơi game ở Việt Nam rất đa dạng; khoảng 4,5 – 5 triệu người với độ tuổi tđừ 14 – 26 (theo số liệu của VNPT). Trong đó, 55% – 70% các game thủ trung thành với các game trên máy tính theo thể loại mang tính chất đối kháng cao mà thế giới chính thức gọi là Esport Games. Như vậy, khi các loại Game Esports ra đời, các game PC cày cuốc đã dần phai nhạt và mất vị thế; có lẽ bởi tính thị hiếu hay kết cấu game không đủ tính hấp dẫn, cuốn hút. Hãy cùng DiaocBienHoa làm rõ vấn đề này nhé!

Sự thay thế Game PC bằng các game Esports trên thị trường

Liên minh huyền thoại năm 2021

Lướt qua một vòng các quán net, cyber games nổi tiếng ở thời điểm hiện tại; sẽ thật khó để có thể tìm thấy một màn hình đang chơi các tựa game cày cuốc, RPG hay MMORPG. Thay vào đó, nếu như không phải là LMHT, DOTA 2 thì đó cũng là những trò cờ nhân phẩm, game sinh tồn như PUBG. Dường như đã từ rất lâu rồi, các tựa game cày cuốc đã mất dần chỗ đứng trong lòng các game thủ Việt Nam. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng điều này không phải xuất phát từ thói quen của game thủ; mà đơn giản, làng game PC Việt đang quá thiếu đi những cái tên chất lượng; đủ sức nặng và tầm ảnh hưởng như những gì mà VLTK, Kiếm Thế thời xưa đã làm được.

Thực tế, cũng đã từ rất lâu rồi, làng game Việt đang thiếu đi những món ăn chính; mang tính lâu dài và có tầm ảnh hưởng sâu rộng. LMHT tính tới nay cũng đã phải hơn chục tuổi; trong khi những tựa game như PUBG thì cũng chỉ rộ lên được một thời gian ngắn ngủi. Và trên hết, đây là những tựa game mang phong cách Esports; chứ không phải là món dân dã “cày cuốc” như nhiều người vẫn mặc định dành cho các tựa game PC.

Làng game Việt đang thiếu vắng đi những game PC siêu phẩm nổi trội như các game Esports

Một số người có thể cho rằng Genshin Impact đang tạo dựng được thành công không nhỏ. Trước hết, chưa bàn về việc đây là một tựa game có phong cách thế giới mở; nhưng nếu có thể làm một phép thống kê cơ bản; dễ thấy số lượng người chơi tựa game này trên PC chắc chắn chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các nền tảng khác; đặc biệt là mobile. Đây cũng được coi là một lý do chính khiến cho các tựa game PC trở nên kém hấp dẫn hơn; sự thịnh hành, tính thời đại của dòng game Esports.

Có thể thấy thời gian gần đây, đa số các nhà phát hành đều lựa chọn phát hành những tựa game mang phong cách nhập vai; RPG cày cuốc trên nền tảng duy nhất là mobile. Đã qua rồi cái thời cắm chuột ở quán net; giờ đây, với sự phát triển của vô số các loại smartphone đời mới; chính những chiếc điện thoại thông minh đã trở thành công cụ chơi game phổ biến, rẻ tiền; và hữu dụng dành cho mọi game thủ. Thế nên, cũng dễ hiểu khi ngay cả những siêu phẩm có đồ họa cao như Genshin Impact; cũng được Mihoyo lựa chọn phát hành đa nền tảng, trong đó tập trung vào mobile thay vì PC.

Tương lai nào cho các tựa game cày cuốc PC ở Việt Nam khi game Esports lên ngôi

game esports

Chắc chắn, mọi thứ đều có thời của nó. Và đã qua lâu rồi cái thời mà những tựa game cày cuốc điển hình; như VLTK, MU Online, Kiếm Thế, Silkroad làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam. Nhưng nếu cho rằng thể loại game này sẽ biến mất hoàn toàn trên PC thì chắc chắn không phải. Hãy cứ hiểu một cách đơn giản, chưa tới thời điểm để chúng một lần nữa thịnh hành trở lại mà thôi.

Thị hiếu của game thủ luôn thay đổi; và rồi cũng sẽ tới lúc mà chúng ta có nhu cầu trở về với những giá trị xưa cũ; những tựa game PC mang phong cách cày cuốc quen thuộc; thay cho việc ngập tràn những tựa game mobile mang tính chất “mỳ ăn liền” như thời điểm hiện tại. Vẫn biết rằng việc tung ra một tựa game MMORPG chỉ có trên PC ở thời điểm này là vô cùng mạo hiểm; rủi ro với các nhà phát hành. Tuy nhiên, nếu có thể đủ sức mang tới một tựa game chất lượng; đủ sức nặng để cạnh tranh với các tựa game mobile đơn thuần ở thời điểm hiện tại; chắc chắn game thủ Việt sẽ lại quan tâm thôi.

Kết luận

Và nên nhớ rằng, cũng chính vì sự thiếu hụt những siêu phẩm game PC kinh điển; mà phần nhiều người chơi mới lựa chọn cày cuốc trên mobile đấy. Còn trong suy nghĩ của rất nhiều game thủ Việt, game cày cuốc thì cứ phải chơi trên PC mới là chuẩn; mới mang lại những giá trị tinh thần như ngày xưa. Và cũng vì tính phổ biến, tính thị trường, tính quốc tế mà game esports dần lấn át  các game pc.

Nguồn: Gamek.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *