Tìm hiểu chung về đầu tư tài chính ngắn hạn

288
Tìm hiểu chung về đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư sinh lãi trước giờ vẫn luôn là nguyên tắc của các nhà đầu tư. Bất cứ ai cũng đều có mong muốn ‘’tiền sinh ra tiền’’ có một khoản tiền trong tay. Thay vì để chúng “chết một chỗ” như một khoản tiền dự trữ chỉ có thể mất đi, không thể tăng lên. Chính vì vậy, nhiều kênh đầu tư tài chính ra đời cho những người muốn đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu tăng lợi nhuận. Mọi khoản đầu tư đều phải cân nhắc các yếu tố về thời gian, rủi ro và lợi nhuận. Đầu tư dài hạn hay dài hạn cũng đều có lợi suất sinh lời thấp và rủi ro thấp. Còn đầu tư ngắn hạn rủi ro cao nhưng đem lại một mức sinh lời hấp dẫn.

Trong thời đại internet đang bùng nổ rộng rãi và thế giới đang bắt đầu hội nhập 4.0. Nhiều nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ với  một click chuột để truy cập được vào internet.  Trong bài viết này , diaocbienhoa sẽ giúp bạn hiểu rõ về đầu tư tài chính ngắn hạn. Và những cách hiệu quả để đạt được lợi nhuận tối đa.

Khái niệm và đặc điểm của đầu tư lướt sóng?

Khái niệm

Tìm hiểu chung về đầu tư tài chính ngắn hạn

Có lẽ việc đầu tư tài chính ngắn hạn đã nhiều người được nghe thường xuyên. Nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu đầu tư lướt sóng là gì.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là mua chứng khoán (cả cổ phiếu lẫn trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,…). Với mục đích hưởng lãi hoặc mua vào bán ra để kiếm lời chênh lệch. Ngoài ra còn có góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật. Thời gian thu hồi vốn là dưới 1 năm. Vì khoảng thời gian ngắn. Như vậy nên nhà đầu tư sẽ có thể thu hồi vốn, luân chuyển dòng tiền. Và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Cách thức

Nguồn tiền sử dụng cho việc đầu tư tài chính ngắn hạn thường là tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định. Biến động nhiều, không ổn định. Mục tiêu cũng khá khác với đầu tư dài hạn khi đầu tư tài hạn nhiều người đề cao tính an toàn. Và có thể dành cho mục đích tiết kiệm tiền lâu dài nghỉ hưu, tạo nguồn tiền phòng thân. Còn với ngắn hạn, mục tiêu đa phần là kiếm tiền gia tăng thu nhập. Thậm chí có người coi đó là nguồn thu nhập chính.

Tìm hiểu chung về đầu tư tài chính ngắn hạn

Nói một cách dễ hiểu nhất thì nếu bạn xác định sẽ sớm cần đến tiền thì đừng đầu tư vào các kênh dài hạn. Ngược lại, phần tiền bạn định để dành cho tuổi hưu. Thì cũng không nên bỏ vào các kế hoạch ngắn hạn. Vì thế trước khi quyết định bỏ tiền vào bất cứ khoản đầu tư nào. Hãy nghĩ đến mục đích sử dụng tiền cũng như khi nào bạn sẽ cần đến nó và số tiền là bao nhiêu.

Ưu và nhược điểm cần biết trong đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của đầu tư ngắn hạn chính là nguồn vốn xoay vòng nhanh. Bạn sẽ nhanh chóng có được khoản tiền vốn lẫn lãi về cho mình nếu thành công trong thời gian sớm. Tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”, sốt ruột chờ đợi. Ngoài ra, có nhiều phương thức đầu tư tài chính ngắn hạn nếu thành công hứa hẹn mức lãi rất cao. Thậm chí có thể làm gấp rưỡi, gấp đôi vốn ban đầu của bạn.

Nhược điểm

Tất nhiên, đi kèm với kỳ vọng lãi cao là rủi ro cũng cao. Xét đến việc đầu tư chứng khoán, nếu bạn đã đến thời hạn cần lấy tiền về lại mà danh mục đầu tư của bạn vẫn chưa sinh lời hay thậm chí lỗ, bạn cũng cần tất toán. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm được các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian sớm nhất. Ngắn hạn mới mong có lãi. Mà công việc này là việc vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều người chỉ có thể phó mặc cho…may rủi.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là cuộc chiến thực thụ mà chiến thắng đa phần dành cho những người có kinh nghiệm. Tầm nhìn xa và hiểu biết nhất định về chứng khoán, kinh tế, doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình. Tốt hơn hết không nên đổ tiền vào chứng khoán nếu bạn đầu tư tài chính ngắn hạn.

Những rủi ro trong đầu tư ngắn hạn

Thế nhưng, nếu thị trường chứng khoán đầy tiềm năng phát triển. Vẫn là “sân chơi” mà bạn không muốn bỏ lỡ. Bạn vẫn có thể đầu tư dài hạn vào kênh đầu tư này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một phương án an toàn hơn nhiều. Đó chính là tham gia vào Passion Investment – công ty đầu tư tài chính uy tín đã có mặt trên thị trường từ 2016. Bạn có thể xóa bỏ hoàn toàn nỗi lo mình không đủ kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán. Bằng cách để những chuyên gia hàng đầu của Passion Investment quản lý tiền hộ bạn. Công ty chốt lời vào cuối năm. Tức là hoàn toàn thích hợp với nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn trong 1 năm.

Đầu tư tài chính ngắn hạn nói chung vẫn là một phương thức đầu tư hấp dẫn. Sinh lời cao và được không ít người ưa thích. Vì tính rủi ro và yêu cầu đòi hỏi cân nhắc, kiến thức cao hơn. Đầu tư ngắn hạn nên là cuộc chơi dành cho những người thực sự hiểu biết về lĩnh vực mình đang đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư

  • Bắt kịp xu hướng của thị trường: Nếu như thị trường có xu hướng tiêu cực, bạn nên xem xét việc có nên mua cổ phiếu ngắn hạn hay không?
  • Không bị chi phối bởi tâm lý đám đông: Chọn lọc, nghe thông tin một cách có tư duy, không bị lấn át bởi đồng nghiệp, mô giới, hội nhóm,…
  • Đầu tư ngắn hạn đi kèm với rủi ro cao. Bạn phải có một kế hoạch chi tiết cho việc mua vào và bán ra, tránh tình trạng mua dồn dập và bán tống bán tháo.
  • Đi theo trend: cập nhật thông tin mới liên tục, ví dụ đọc báo nghe thông tin giá dầu sắp tăng lập tức mua cổ phiếu của công ty xăng dầu.
  • Chọn những cổ phiếu của các công ty đứng đầu ngành, hoặc có những thông tin tích cực như: Thâu tóm, sát nhập, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh…
  • Nhìn vào biểu đồ giá và khối lượng để đưa ra quyết định mua bán. Ví dụ thấy mã cổ phiếu đấy bùng nổ về khối lượng giao dịch thì bắt đầu mua.

Nguồn: pif.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *