Những điều nên biết trước khi đầu tư chứng khoán

329
Những điều nên biết trước khi đầu tư chứng khoán

Nhiều người băn khoăn có nên xem chứng khoán là một kênh đáng tín tưởng để tăng thu nhập. Từ lâu chứng khoán được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” để đổ vốn vào. Thế nhưng để thu lợi từ chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư non nớt, mới “chập chững” bước vào thị trường có nhiều biến chuyển này.

Thực tế cho thấy, thiếu kiến thức trước đầu tư vào cổ phiếu là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong ngành này. Không có những kinh nghiệm nhất định cũng như không nắm bắt được những nguyên tắc. Tạp chí danh tiếng Forbes và trang Investopedia đã đưa ra một số lời khuyên cho các nhà đầu tư “mới nhập môn”. Khi họ có ý định rót tiền vào chứng khoán nhằm giúp họ tránh rủi ro và tìm kiếm cơ hội mang về lợi nhuận.

Có nhiều cách để đầu tư vào chứng khoán. Cách bạn mua cổ phiếu phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư. Và mức độ bạn muốn tham gia vào việc quản lý danh mục đầu tư của mình. Diaocbienhoa sẽ chỉ ra những điểm bạn nên biết trước khi đầu tư chứng khoán. Trong cuộc “du hành” trên các mã chứng khoán “nhảy múa” liên tục.

Đảm bảo an toàn vốn khi đầu tư chứng khoán

Đảm bảo đồng vốn của mình được an toàn, không bị giảm sút

Những điều nên biết trước khi đầu tư chứng khoán

Để kế hoạch đầu tư không đương đầu với rủi ro lớn, điều đầu tiên. Mà các nhà đầu tư cần quan tâm là đảm bảo đồng vốn của mình được an toàn, không bị giảm sút. Các nhà đầu tư nên xây dựng danh mục đầu tư đa đạng. Ðầu tư đôi khi cũng có nhầm lẫn, sự nhầm lẫn này có thể làm các nhà đầu tư phá sản. Vì vậy khi đầu tư chứng khoán nên tránh tập trung vào một loại chứng khoán. Mà cần chia ra nhiều loại chứng khoán khác nhau, tức là phân tán rủi ro.

Mọi người biết rằng những công ty lớn nhất trên thị trường cũng có thể phá sản. Vì vậy một danh mục đầu tư càng đa dạng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Những “cổ phiếu thắng cuộc” sẽ bù đắp cho những “cổ phiếu thua cuộc”. Nếu số tiền ít thì nên mua chứng khoán của công ty mà chúng ta đang làm việc. Gia nhập các hội đầu tư hoặc là mua cổ phiếu của các Quỹ hỗ tương.

Cân nhắc khi giữ hay bán cổ phiếu

Những điều nên biết trước khi đầu tư chứng khoán

Không chỉ có vậy, giá cổ phiếu tăng liên tục trong một thời gian. Nhất định sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những khoản lời lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chính sự tăng giá này đã đẩy giá các loại cổ phiếu lên mức giá quá cao. Vậy nên mua vào hay bán ra cổ phiếu nào vào thời điểm này? “Không nên tham quá khi cố găm giữ cổ phiếu để chờ nó tăng giá cao hơn nữa. Cái quan trọng là phải biết khi nào nó chuẩn bị mất giá để kịp thời bán ra. Chứ để khi giá đã xuống thấp thì cho dù có muốn bán cũng chẳng có ai mua”, Doug cho biết.

Cần có giải pháp đối với nhân sự

“Hoạt động kinh doanh đều do con người thực hiện. Do vậy, việc nắm bắt tình hình nhân sự của công ty mà bạn dự định đầu tư là rất cần thiết”, Doug nói. Theo ông, việc tìm hiểu tình hình nhân sự không phải là công việc quá khó khăn. Không ai có tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm và danh tiếng để điều hành các hoạt động kinh doanh. Điều quan trọng chính là ở chỗ họ có nhiệt huyết với công việc hay không.

“Khi tôi nhìn vào tình hình nhân sự, tôi muốn thấy sự nỗ lực công việc của các nhân viên trong công ty mà tôi dự định đầu tư”, Dough nói, “Một công ty có tình hình nhân sự không ổn định. Thường xuyên thay đổi nhân viên không phải là một công ty tốt để đầu tư”.

Hơn thế nữa, với Doug, tình hình nhân sự cũng là yếu tố quyết định để bán cổ phiếu. Nếu những nhà quản lý hàng đầu của công ty (những người chịu trách nhiệm về sự thành công của công ty) bắt đầu rời bỏ công ty. Thì có thể xem đó là dấu hiệu bất lợi cho tương lai của công ty. Khi đó cần phải theo dõi và phát hiện xem tại sao lại có những thay đổi như vậy. Đặc biệt, khi phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy công ty. Đang trở nên suy yếu trong lĩnh vực kinh doanh chính. Thì tốt nhất nên bán cổ phiếu của công ty đó đi và thay vào đó là tìm mua cổ phiếu của công ty khác. Trong cùng lĩnh vực đó nhưng mạnh hơn và có Ban quản trị ổn định hơn.

Sự đổi mới và cách tân trong đầu tư

Sự đổi mới không chỉ đơn thuần là những phát minh sáng chế. Nó có thể là những cách thức mới để tiến hành các hoạt động kinh doanh cũ. Một công ty nhiệt huyết với sự đổi mới thì cổ phiếu của những công ty đó sẽ hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Trong khi, một công ty quá bảo thủ với những phương thức truyền thống. Thì cổ phiếu của công ty đó cũng trở nên trì trệ và kém năng động.

Điều quan trọng để chiến lược đầu tư được thành công là việc nắm bắt rõ tính năng động của cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu xem công ty. Mà mình dự định đầu tư có thực sự hướng đến những phương pháp kinh doanh mới khi gặp khó khăn hay không.

Bản cáo bạch khi đầu tư chứng khoán

Bản cáo bạch luôn được xem như một tài liệu then chốt. Đối các nhà đầu tư, Bản báo bạch là phương tiện giúp họ đánh giá mức độ sinh lời và triển vọng của công ty trước khi quyết định có đầu tư vào công ty hay không. Một quyết định thiếu thông tin có thể làm các nhà đầu tư phải trả giá đắt.

Bởi vậy, các nhà đầu tư nên đọc Bản cáo bạch một cách kỹ lưỡng và tìm hiểu rõ những may rủi thực sự của công ty trước khi ra quyết định đầu tư. Nên đánh giá cẩn thận những yếu tố cơ bản của công ty dự định đầu tư thông qua việc nghiên cứu các thông tin trong Bản cáo bạch. Mặc dù những đợt chào bán lần đầu ra công chúng dường như là cơ hội đầu tư tốt vì chúng thường mang lại lợi nhuận ban đầu cao, tức là tiền chênh lệch, do cổ phiếu tăng giá; nhưng rủi ro vẫn tồn tại và không có gì bảo đảm là sẽ thu được tiền chênh lệch hoặc tiền chênh lệch sẽ được như mức mà bạn trông đợi.

Cần có mục tiêu khi đầu tư chứng khoán

“Tôi luôn bắt đầu phân tích một công ty phát hành bằng Bản cáo bạch của công ty. Trong quá trình thực hiện, tôi tự đặt ra cho mình một số mục đích quan trọng như tìm hiểu xem việc kinh doanh của công ty có tiến triển hay không, lợi nhuận trung bình như thế nào, nợ nần ra sao,… Doanh thu tăng có nghĩa là lợi nhuận cũng tăng và dẫn tới giá cổ phiếu tăng. Nhưng các con số chưa phải là nói lên tất cả. Do vậy, sẽ rất cần thiết khi nghiên cứu Bản cáo bạch một cách kỹ lưỡng để tìm ra những dấu hiệu tăng trưởng của công ty”, Doug nói.

Các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu về các sản phẩm công ty kinh doanh, khách hàng của công ty, đặt ra câu hỏi liệu các sản phẩm này có tiếp tục bán được nữa không. Các thông tin chính về các vấn đề này nằm trong các phần khác nhau của Bản cáo bạch.

Kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết khi đầu tư

“Nếu công ty mà bạn dự định đầu tư không có những kế hoạch kinh doanh tốt thì triển vọng lợi nhuận của cổ phiếu gần như bằng không. Bạn đừng mắc phải sai lầm này, kinh doanh là một cuộc chiến. Để kiếm lời từ cổ phiếu bạn cần hiểu cổ phiếu đó đang làm những gì và có kế hoạch như thế nào”, Doug nói.

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều có những kế hoạch và mục tiêu. Kế hoạch kinh doanh sẽ tạo ra những trọng điểm mà công ty cần tập trung vào. Các nhà đầu tư không thể bỏ qua việc nghiên cứu các kế hoạch kinh doanh nếu muốn có được những khoản đầu tư sinh lời.

Việc tìm hiểu kế hoạch kinh doanh của các công ty không quá dễ nhưng cũng không quá khó. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu từ chính những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của công ty đó. Họ là những người am hiểu về cổ phiếu này hơn ai hết.

Đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả?

Thị trường chứng khoán không “kén” người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người “trái ngành”, chưa biết gì về chứng khoán. Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?”

Trước tiên, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán như chứng khoán là gì hay cách đọc bảng chứng khoán điện tử. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Phỏng vấn với tạp chí BBC

Tạp chí BBC đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với Doug Richard về công việc đầu tư chứng khoán của ông:

Câu hỏi 1

BBC: Giới đầu tư chứng khoán đồn rằng, khi bắt đầu, mới “chơi” cổ phiếu có hơn 5 tháng mà ông lãi cả triệu bảng Anh?

Doug Richard: Tôi không tranh cãi chuyện thiên hạ đồn đại về mình, bạn bè vẫn quen gọi tôi là “trùm cổ phiếu”. Điều mà tôi cảm thấy yên tâm và hài lòng sau một thời gian tham gia đầu tư cổ phiếu là đã chọn đúng nhà môi giới. Tôi cho rằng, từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ nhân viên môi giới của Công ty môi giới Nicleway. Nơi tôi đang mở tài khoản là đáng tin cậy.

Câu hỏi 2

BBC: Cơ sở nào tạo cho ông sự tin cậy này?

Doug Richard: Theo đánh giá của tôi, ở Nicleway khả năng của nhà môi giới là vượt trội. Điều này thể hiện qua cách trả lời chính xác, dễ hiểu, mức độ tinh thông nghiệp vụ, tính trung thực, tinh thần phục vụ. Và tính bảo mật khách hàng của đội ngũ nhân viên làm việc ở đây. Nhờ vậy, khả năng truyền thông giữa các nhân viên môi giới tại sàn của công ty chứng khoán. Và tại Sở Giao dịch chứng khoán thường rất nhanh chóng, chính xác. Ngoài ra, Nicleway còn có những dịch vụ hỗ trợ khác như có thể cho khách hàng thế chấp chứng khoán ở ngân hàng mẹ. Để vay tiền mua chứng khoán hoặc để làm việc khác…

Câu hỏi 3

BBC: Có phải ông gián tiếp cho rằng trong đầu tư chứng khoán. Thì điều đầu tiên cần quan tâm là việc chọn công ty chứng khoán?

Doug Richard: Điều này đã từng được các chuyên gia về chứng khoán khuyến cáo. Thực tế trong thời gian qua lời khuyên này là hoàn toàn chính xác. Có thể thấy, trong điều kiện đặt lệnh giao dịch qua nhân viên môi giới tại các công ty chứng khoán như hiện nay. Khả năng xử lý lệnh nhanh nhạy của nhân viên môi giới là hết sức quan trọng. Bởi vì nếu bạn đặt lệnh cùng với giá của người khác. Mà nhân viên môi giới lại nhập lệnh chậm hơn đối thủ cạnh tranh. Thì bạn đã mất quyền ưu tiên và khả năng lệnh của bạn được thực hiện rõ ràng nhỏ hơn người kia.

Câu hỏi 4

BBC: Việc chọn đúng nhà môi giới là một lợi thế nhưng để mua hoặc bán được cổ phiếu ở mức giá vừa ý lại do nhà đầu tư quyết định. Với kinh nghiệm của mình, ông có thể “bật mí” một vài bí quyết?

Doug Richard: Phương pháp mà tôi sử dụng để xây dựng “danh mục đầu tư” của mình. Là dựa vào những nhận định của bản thân. Nhận định này được tính theo mức lợi tức kỳ vọng cho mỗi giả định đầu tư của mình. Và so sánh chúng với nhau để tìm ra danh mục tối ưu về mặt số lượng. Cũng như là chủng loại chứng khoán. (Tức là danh mục có kỳ vọng cao nhất).

Tôi cho rằng, phương pháp tính lợi tức kỳ vọng này phụ thuộc chủ yếu vào đánh giá chủ quan của mỗi nhà đầu tư. Dựa trên các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp hàng tháng, hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Việc đánh giá xác suất và tỷ lệ lợi nhuận được chia tuy cùng dựa trên cơ sở thực tế là bản cáo bạch, báo cáo về việc phân chia cổ tức, thông tin đại chúng. Thông tin không chính thức mà nhà kinh doanh thu thập được. Nhưng người nào có nhiều thông tin chính xác và có khả năng dự đoán tốt hơn sẽ có nhiều cơ hội thành công. Điều này đòi hỏi người tham gia hoạt động kinh doanh chứng khoán phải luôn động não. Cần khả năng tư duy, thậm chí đòi hỏi họ cả ý chí và bản lĩnh.

Câu hỏi 5

BBC: Nhà đầu tư có nên một lúc đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu?

Doug Richard: Có một nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh chứng khoán. Là đừng bao giờ “bỏ tất cả trứng vào một rổ”. Tuy vậy, việc đầu tư dàn trải vào quá nhiều danh mục đầu tư cũng có thể không mang lại hiệu quả mong đợi. Người đầu tư vừa mất sức lực lại vừa không kiểm soát được đối tượng đầu tư của mình. Theo tôi, nhà đầu tư nên tìm hiểu nhiều loại chứng khoán. Nhưng chỉ nên đầu tư vào một số loại chứng khoán mà họ tin tưởng nhất.

Câu hỏi 6

BBC: Lời khuyên nào với các nhà đầu tư chứng khoán mới vào nghề?

Doug Richard: Trong mua bán chứng khoán, điều quan trọng là nhà đầu tư phải biết tự bảo vệ mình. Và đưa ra những phương pháp đầu tư phù hợp nhất với từng loại chứng khoán.. Một số biện pháp an toàn cơ bản mà các chuyên gia chứng khoán đã khuyến cáo có thể được tham khảo. Như hãy cảnh giác với những tin đồn. Những người bán đang gây sức ép buộc mình phải hành động tức thời. Hoặc những sự bảo đảm hay lời hứa về lợi nhuận nhanh chóng; phải chắc chắn hiểu rõ về sự mạo hiểm, rủi ro phát sinh trong mua bán chứng khoán.

Ngoài ra cũng cần hiểu bản chất của thị trường chứng khoán là luôn biến động, điều quan trọng. Mà các nhà đầu tư nên nhớ là thành công trước đây không phải là sự bảo đảm cho thành công trong tương lai đối với một phi vụ đầu tư.

BBC: Xin cảm ơn ông!

Được mệnh danh là một nhà đầu tư được coi là “có máu mặt” tại Anh. Kinh nghiệm và những lời khuyên của Doug Richard chắc chắn sẽ rất hữu ích trong thời buổi thị trường có nhiều biến động như hiện nay. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới vào nghề. Để rồi, “chính sự cẩn trọng và nhanh chóng nắm bắt kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Sẽ đưa đến bí quyết thành công trên thị trường chứng khoán”, Doug Richard nhận định.

Nguồn: agro.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *