Chúng ta có nên bật router WiFi liên tục hay không?

263
Chúng ta có nên bật router WiFi liên tục hay không?

Ngày nay, wifi là giải pháp mạng không dây được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Tuy vậy, việc có nên bật router wifi khi không sử dụng? khiến nhiều người “trăn trở” vì không có câu trả lời chính xác.
Nhiều người nhận định rằng bật router khi không dùng sẽ giúp thiết bị lâu hư và tiết kiệm điện năng. Nhưng có người phản đối và cho rằng bật router sẽ khiến thiết bị nhanh hư và nó cũng không tốn bao nhiêu điện. Vậy thực hư như thế nào, cùng T2QWIFI tìm hiểu thông tin và đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

việc bật router liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và điện năng bởi chúng được thiết kế để chạy liên tục. Trên thực tế, router sẽ giảm tuổi thọ đáng kể khi bạn bật tắt thiết bị quá thường xuyên.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên bật router WiFi liên tục không. Bộ định tuyến Wi-Fi, còn được gọi là bộ định tuyến Wi-Fi, là thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet với máy tính. Máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị Wi-Fi khác trong nhà qua Wi-Fi. Các thiết bị này cho phép bạn truy cập Internet để đọc báo, xem phim, chơi game. Và thực hiện các công việc trực tuyến hàng ngày.

Router WiFi là gì?

Về cấu tạo của bộ định tuyến Wi-Fi thường sẽ có cổng LAN (có một hoặc nhiều cổng LAN), cổng WAN (thường là một hoặc hai). Và ăng-ten truyền dẫn không dây (ăng-ten ngoài hoặc ăng-ten ngầm).

Trong trường hợp không thể truy cập WiFi

Việc đầu tiên bạn nên thực hiện là tắt nguồn router; sau đó để khoảng 30 giây và bật lại.

Việc tắt router WiFi khi không sử dụng có thể khiến nhiều thiết bị gặp vấn đề về kết nối.

Laptop; điện thoại thông minh không phải là thiết bị duy nhất kết nối WiFi; trong thời đại của Internet of Things (IoT); có rất nhiều thiết bị cần phải kết nối Internet; đơn cử như tivi thông minh; camera quan sát; bộ chống trộm; bóng đèn; chuông cửa… Điều này có nghĩa là khi router WiFi bị tắt; bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị; mọi thứ sẽ mất đi sự “thông minh”.

Thường xuyên tắt/bật router có làm giảm tuổi thọ thiết bị?

Chúng ta có nên bật router WiFi liên tục hay không?

Khi máy tính và điện thoại hoạt động liên tục; chúng sẽ bị giảm tuổi thọ và hiệu suất. Tuy nhiên; điều này có thể không ảnh hưởng lớn đến router; việc bật/tắt thường xuyên mới khiến thiết bị giảm tuổi thọ.

Nhiều người cho rằng việc tắt router khi không sử dụng (đặc biệt là vào ban đêm) sẽ giúp miễn nhiễm với các mối đe dọa trên Internet. Tuy nhiên; các chuyên gia cảnh báo rằng hacker hoàn toàn có thể kiên nhẫn chờ bạn bật lại router và tiến hành xâm nhập.

Do đó; để tăng khả năng bảo mật; người dùng nên đặt mật khẩu WiFi mạnh và thay đổi mật khẩu đăng nhập router (không sử dụng mật khẩu mặc định); đồng thời cập nhật firmware router lên phiên bản mới nhất.

Tắt router sẽ giúp tiết kiệm điện?

Chúng ta có nên bật router WiFi liên tục hay không?

Việc này hoàn toàn chính xác; tuy nhiên router không sử dụng quá nhiều điện năng khi hoạt động liên tục; những lợi ích mà nó mang lại lớn hơn nhiều lần so với số tiền tiết kiệm được. Vì vậy; nếu bạn đang có kế hoạch giảm chi tiêu điện năng; bạn hãy nghĩ đến việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện khác; đơn cử như quạt mát; máy lạnh; máy tính để bàn…

Nếu đang sử dụng router cũ; bạn sẽ thấy rằng thiết bị thường xuyên gặp tình trạng quá nhiệt; điều này sẽ khiến tốc độ kết nối Internet bị chập chờn. Mặc dù việc tắt router có thể ngăn ngừa các vấn đề quá nhiệt trong thời gian ngắn; nhưng đây không phải là một giải pháp tốt về lâu dài.

Cách đơn giản và hữu ích nhất là bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và yêu cầu họ đổi router mới; hoặc nhờ kỹ thuật viên của nhà mạng thiết lập các thông số trên router bạn vừa mua.

Tóm lại; việc bật router liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và điện năng bởi chúng được thiết kế để chạy liên tục. Trên thực tế; router sẽ giảm tuổi thọ đáng kể khi bạn bật tắt thiết bị quá thường xuyên.

Hãy cùng diaocbienhoa tìm hiểu về chủ đề này, diaocbienhoa rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *