Chọn mua thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

229
Chọn mua thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Wifi là gì? Wifi có tên đầy đủ là Wireless Fidelity, nghĩa là tín hiệu được truyền đi thông qua sóng vô tuyến, loại sóng này gần giống như sóng truyền hình, sóng radio hoặc sóng điện thoại. Sóng Wifi sẽ được phát thông qua các thiết bị như Modem hoặc Router và những thiết bị công nghệ như Laptop, Macbook, Smartphone, Tablet đều được trang bị phần cứng giúp chuyển đổi tín hiệu vô tuyến này thành Internet.

Chức năng của router không dây là cho phép bạn kết nối máy tính với dịch vụ Internet băng thông rộng để chia sẻ file dữ liệu và stream video giữa những thiết bị di động/WiFi.

Mặc dù bạn có thể sử dụng router có dây nhưng khi sử dụng router không dây sẽ giúp bạn giảm số dây cáp Ethernet trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, router WiFi là cách tốt nhất để những thiết bị như smartphone hoặc máy tính bảng truy cập Internet. Hãy cùng diaocbienhoa tìm hiểu về chủ đề này, diaocbienhoa rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Các bộ phát Wifi cơ bản

Access Point: Là bộ phát Wifi chỉ có cổng cắm LAN; tức là với bộ phát này; người dùng không cấp phát địa chỉ IP mà chỉ cần cắm vào là có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của bộ phát này đó là có tính bảo mật kém. Vì vậy người dùng chỉ nên sử dụng trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa; router.

Wifi Wireless Router: Là thiết bị có thêm cổng cắm và được ghi rõ chữ WAN. Ưu điểm của thiết bị này là có khả năng bảo mật tốt; có thể cấp phát IP động. Nó không chỉ có nhiệm vụ kết nối không dây mà còn có thể kết nối các máy không có card Wifi với Internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless Modem: Bộ phát này sẽ có thêm lỗ nhỏ DSL – Line. Đây được xem là thiết bị tiện dụng nhất và được đông đảo người dùng mạng sử dụng. Thiết bị này không chỉ có chức năng như Wireless Router mà nó còn đóng vai trò như một modem.

Thương hiệu của thiết bị

Chọn mua thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đến từ nhiều nước cung cấp router wifi cho nhiều phân khúc khách hàng; khách hàng nên chọn những thương hiệu uy tín như Tp-Link; Asus; D-Link…

Tốc độ kết nối tối đa

Tốc độ tối đa của router là tốc độ cao nhất mà router có thể xử lí được. Nếu nhu cầu của bạn chỉ trong không quá 10 người; có thể chọn router khoảng 300 Mbps là vừa đủ. Còn nếu dùng cho mục đích kinh doanh; văn phòng công ty thì nên chọn các loại có tốc độ kết nối cao hơn. Tuy nhiên tốc độ kết nối còn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ internet cho bạn.

Một băng tần hay băng tần kép

Chọn mua thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Những thiết bị hỗ trợ băng tần kép (2.4 GHz & 5.0 GHz) cho khả năng hoạt động tốt hơn; nhất là băng tần 5.0 GHz không phổ biến nên trường hợp bị can nhiễu sóng sẽ ít hơn băng tần 2.4 GHz rất phổ biến hiện nay.

Số lượng người truy cập

Đây là yêu cầu đầu tiên để xác định và phân loại được về phần cứng cần phải có để có thể đảm báo được việc xử lý được yêu cầu về truyền tải dữ liệu của người dùng. Với doanh nghiệp hay những địa điểm có lượng người truy cập đông; bạn nên lựa chọn thiết bị có phần cứng đảm bảo xử lý được cả trăm thiết bị một lúc.

Khả năng phủ sóng

Với khu vực diện tích rộng và nhiều phòng nên mua những loại có độ phát sóng xa và mạnh; thường được đánh giá qua số lượng và công suất độ lợi (dbi) của annten. Khuyến khích nên mua các router có angten ngoài; mục đích có thể tùy chỉnh hướng sóng wifi.

Hoặc chọn các bộ wifi đặc biệt hỗ trợ xuyên tường thông qua thiết kế và cơ chế khuếch đại công suất cao riêng biệt giúp tăng công suất đầu ra thì tầm phát sóng sẽ tốt hơn với kết cấu nhà có tường dày; nhiều phòng nhỏ liền kề.

Các dạng nhà ống; nhiều tầng khá phổ biến bạn có thể tham khảo công ngh Wi-fi mesh mới nhất liên kết nhiều bộ thu-phát để đảm bảo tín hiệu thông suốt.

Chuẩn kết nối

Các chuẩn Wi-fi ngày càng được phát triển mang nhiều trải nghiệm hơn cho người sử dụng; vì thế nên chọn những hệ thống hỗ trợ chuẩn kết nối mới nhất để có thể tận dụng tối đa lợi thế công nghệ (thời điểm hiện tại đang là chuẩn Wifi.

Khả năng bảo mật

Bảo mật là vấn đề rất nhiều người dùng quan tâm; đa số áp dụng nhiều cơ chế bảo mật khác nhau; trong đó phổ biến nhất là chuẩn WPA3 là phiên bản mã hóa mới nhất và an toàn nhất. Với khách hàng doanh nghiệp thì có thêm nhiều tính năng đặc biệt hơn như tường lửa; quản lý người dùng…

Dễ dàng cài đặt và quản lý

Việc thiết lập cấu hình hoặc cài đặt wifi với nhiều thao tác đã thành quá khứ. Nhiều hãng hỗ trợ cài đặt ngay trên ứng dụng di động; giúp người dùng truy cập từ xa thật đơn giản và dễ dàng.

Các tính năng nâng cao trải nghiệm

Theo sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại; các router ngày nay ngoài tính năng phát wifi là chính còn nhiều tính năng hấp dẫn người dùng trải nghiệm như tính năng nâng cao IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập; các tính năng quản lý trẻ em Parental controls; OpenDNS… Đặc biệt hơn; một số router khác lại có cả khe đọc thẻ SD chia sẻ hình ảnh hay cổng USB cho máy chủ in; cắm ổ cứng hay USB; thậm chí là khe cắm mở rộng SSD M2 cho tốc độ truy cập và chia sẻ cực nhanh.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *