Sống tử tế với bản thân để cảm nhận cuộc sống

297
sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau; việc vẽ gì lên trang giấy đó chính là cách mà chúng ta sống. Liệu có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội; gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. Có thể nói sự tử tế là vô giá; là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng đến; bên cạnh đó sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm ẩn.

“Sự tử tế” nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu nhưng đã mấy ai hiểu như thế nào được coi là tử tế và tử tế thực sự là như thế nào. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ bé; “tế” là những chuyện bình thường; “tử tế” là cẩn thận ngay từ những việc nhỏ bé; tầm thường.

Tuy nhiên; “sự tử tế” ở đây không nói đến cách làm mà nói đến cách sống; sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng; thật thà; biết sống vì mình; vì người; tử tế từ trong suy nghĩ.

Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn; chia sẻ và cảm thông trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng; cái thiện và diệt trừ những cái xấu; cái ác cũng là việc tử tế; hay đem những cái tinh hoa; tốt đẹp đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… Đơn giản sống tử tế là sống có ích cho bản thân; gia đình và xã hội; tử tế để phần “người” lấn át và chế ngự được phần “con”

Hãy cùng diaocbienhoa tìm hiểu những cách để bạn sống tử tế với chính mình qua bài viết sau đây:

Sống tử tế với bản thân để cảm nhận cuộc sống

Tử tế là dành nhiều thời gian một mình

Theo các chuyên gia; việc bạn có những khoảng thời gian một mình cũng sẽ giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội; tăng khả năng sáng tạo và sự tự tin cũng như giúp bạn điều tiết cảm xúc để vượt qua những tình huống khó khăn.

“Nỗi cô đơn không phải lúc nào cũng tốt nhưng nó cũng có tác dụng tích cực”; Thuy-vy Nguyen; một nhà nghiên cứu từ khoa tâm lý học; đại học Durham phát biểu. Chính yếu tố điều tiết cảm xúc sẽ giúp chúng ta có thể đối diện tốt hơn trong hoàn cảnh thực tế.

Đừng quá gượng ép bản thân phải liên tục lao vào các mối quan hệ; bữa tiệc hay sự kiện xã hội; dành thời gian cho bản thân nhiều hơn là cách để bạn có thể phục hồi năng lượng và nghiền ngẫm những điều đã qua.

Tử tế cho bản thân những phút giây không làm gì

Chúng ta đã quá quen với cuộc sống bận rộn và sự bận rộn gắn liền với suy nghĩ về địa vị xã hội: Tôi bận rộn vì thế tôi quan trọng.

Có lẽ đã tới lúc cần hạn chế sự bận rộn đó lại. Rõ ràng; bận rộn không phải là yếu tố để chứng tỏ bản thân nhưng nó lại đem đến những hậu quả tiêu cực cho mỗi người: Áp lực; kiệt quệ; mệt mỏi và kéo theo nhiều hội chứng trầm cảm; căng thẳng.

Cho bản thân những phút giây không làm gì chính là cách để tốt hơn với chính mình.

Sống tử tế với bản thân để cảm nhận cuộc sống

Phát triển những tình bạn giản đơn hơn

Đó là ai? Có thể là những bậc phụ huynh bạn tình cờ gặp khi đi đón con; bartender yêu thích trong quán rượu hay một người thường dắt chó dạo vào buổi sáng cùng bạn.

Nhà xã hội học Mark Granovetter coi những mối quan hệ này có “liên kết yếu”. Tuy nhiên; nó sẽ giúp bạn có được sự gắn kết hơn với các nhóm xã hội khác và phần nào ảnh hưởng tới đường hướng công việc tương lai. Những liên kết yếu sẽ giúp chúng ta cảm thấy có được sự cảm thông và bớt cô đơn trong cuộc sống.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014 chỉ ra; chúng ta càng có nhiều liên kết yếu thì càng hạnh phúc. Duy trì những mối quan hệ như vậy cũng truyền cho mỗi người cảm giác thuộc về một cộng đồng; địa phương hay nơi mình đang sống.

Học cách trân quý mọi điều khi còn tốt đẹp

Trong một báo cáo phân tích giá trị và lợi ích của những kỳ vọng tiêu cực trong tạp chí Emotion; các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh nghĩ rằng họ có điểm số không tốt sẽ cảm thấy tiêu cực vài ngày trước khi nhận kết quả. Tồi tệ hơn; áp lực đó cũng không biến mất hay làm giảm nỗi thất vọng khi họ nhận được điểm số.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *