Những kiểu tiêu tiền khiến bạn nghèo bền vững

252
Những kiểu tiêu tiền khiến bạn nghèo bền vững

Giá trị của đồng tiền trong cuộc sống của không còn là điều phải bàn cãi. Bạn muốn có một cuộc sống tốt; thì phải biết kiếm ra tiền và tiết kiệm tiền.

Người dẫn chương trình gạo cội của Trung Quốc Đậu Văn Đào từng chia sẻ trải nghiệm của chính mình: Khi còn trẻ; anh không bao giờ dẫn các chương trình thương mại; quảng cáo; vì cho rằng đồng tiền kiếm được từ việc đi quảng cáo đó là “đáng xấu hổ với đạo đức nghề nghiệp”. MC cho rằng chỉ cần kiếm đủ chi dùng là được. Tuy nhiên; đồng lương công chức của anh vì thế cũng rất hạn chế.

Một lần; mẹ anh đổ bệnh nặng; được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Chi phí viện phí mỗi ngày một lớn. Lần đầu tiên trong đời; vị MC mới nhận ra một điều rằng khi mình không có đồng tiền tiết kiệm trong tay; thật khó sống biết bao nhiêu; nhất là những lúc nguy nan.

Trong thực tế; khi những thay đổi lớn đột ngột xảy ra; hoặc những vấn đề cấp bách đến gõ cửa; mỗi người sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc có một khoản tiền tiết kiệm. Đối với một người nào đó; ở một thời điểm nào đó; tiền có thể không quan trọng. Nhưng khi bạn cần đến tiền mà không có; bạn mới hiểu là đồng tiền cần thiết đến mức nào..

Hãy cùng diaocbienhoa tìm hiểu những cách tiêu tiền khiến bạn mãi nghèo qua bài viết sau đây nhé:

Chỉ có một nguồn thu nhập

Dù thu nhập của bạn lớn đến đâu cũng đừng bao giờ chỉ có một nguồn thu nhập. Tôi biết một giám đốc kiếm được 350 nghìn USD/năm và đó là toàn bộ nguồn thu của cô ấy. Đột nhiên; ngành của cô ấy xuống dốc và cô ấy không còn nguồn thu nhập nào nữa. Điều này đã xảy ra với rất nhiều người Mỹ; phá hủy những sự giàu có “giả vờ”.

Để tạo ra sự giàu có; bạn phải đầu tư để tạo ra một dòng thu nhập đáng tin cậy; độc lập với nguồn thu nhập chính của bạn. Tôi sử dụng tiền từ việc cho thuê căn hộ; hợp tác với một công ty khác để tạo ra thu nhập thụ động. Đây không phải là sự đa dạng hóa; nó chỉ đơn giản là tích lũy thêm cho khối tài sản.

So sánh với những người khác

Đa số mọi người sống phụ thuộc vào đồng lương; so sánh tài chính với họ sẽ đảm bảo bạn không bao giờ xây dựng được sự giàu có. Cũng đừng so sánh với những người nghèo khổ để tự hào rằng mình đầy đủ hơn. Tài sản của người khác; dù nhiều hay ít; cũng không để dành trả các hóa đơn cho bạn; không để trả lương hưu cho bạn và không mang lại cho bạn sự an tâm. Vì thế so sánh tiền bạc của mình với người khác là vô nghĩa.

Tìm kiếm sự thoải mái chứ không phải tự do

Những kiểu tiêu tiền khiến bạn nghèo bền vững

Tiện nghi là kẻ thù của sự giàu có và là nhân tố nguy hiểm đối với tài chính. Tầng lớp trung lưu tìm kiếm sự thoải mái. Người giàu tìm tự do và sự dư dả về tài chính; để sau đó tiền bạc có được không còn phụ thuộc vào nỗ lực của họ.

Đầu tư kiếm tiền theo các xu hướng

Tránh đầu tư vào những công nghệ mới nhất và lớn nhất; bởi chúng hoàn toàn có thể được thay thế bằng những công nghệ mới khác. Warren Buffett đầu tư vào điện; đường sắt; ngân hàng; bảo hiểm; nước giải khát; bánh kẹo và các công ty thực phẩm. Đừng đi tàu lượn; hãy đi những con đường bộ dài hơn; chậm hơn nhưng chắc chắn sẽ tới đúng đích..

Tin tưởng mù quáng

Sai lầm duy nhất và lớn nhất của tôi là ngây thơ ủy thác tài chính cho một nhóm người chỉ bởi tôi cảm thấy thích họ. Tôi đã bỏ qua các bằng chứng thực tế. Tôi làm theo cảm xúc của mình và tôi đã bị lừa.

Bỏ qua các bằng chứng sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Nếu bạn thân thiết với một người nào đó mà bạn lại không dám đề nghị họ cung cấp các bằng chứng; chứng cứ thì đó không phải là người để bạn cùng hợp tác làm ăn.

Tiết kiệm tiền chỉ để tiết kiệm

Người ta không thể tạo ra sự giàu có chỉ bằng cách tiết kiệm tiền. Lãi suất của các ngân hàng không cao hơn tỷ lệ lạm phát là bao. Và quan trọng hơn; tiền bạc nhàn rỗi dường như luôn tìm thấy lý do để bạn phải chi tiêu.

Bạn không nên mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng bên người vì khi cầm nó; bạn luôn có lý do để sử dụng.

Để đảm bảo đạt được mục tiêu giàu có; từ khi 25 tuổi; tôi chuyển tiền thặng dư vào các khoản đầu tư tương lai; mà tôi không dễ dàng truy cập; vì vậy tiền luôn sẵn sàng khi tôi có đủ kiến thức và quyết tâm đầu tư.

Ngoài ra hãy vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống; la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình. Vấn đề ở đây là; hãy lên danh sách những thứ cần mua; cần chi tiêu trong tháng; số dư còn lại hãy bỏ vào sổ tiết kiệm.

Tâm lý nhiều người là khi nhận lương thường chi tiêu vào các khoản tiền khác sau đó dư được bao nhiêu thì tiết kiệm. Như vậy; nếu tháng đó bạn lỡ tay tiêu quá số tiền thì chắc chắn khoản tiết kiệm sẽ bằng 0.

Đa dạng hóa

Để an toàn bạn không nên cho tất cả trứng vào một cái giỏ; nhưng bạn nên tập trung vào những lĩnh vực bạn có lợi thế nhất. Việc bỏ tiền vào một dự án kinh doanh còn mới mẻ hay không chắc chắn là một pha mạo hiểm chết người. Nên đầu tư vào mỗi ngành một chút. Khi ngành này gặp khó khăn có thể lấy vốn ở ngành khác để hỗ trợ. Nhiều tập đoàn; công ty lớn đều tập trung phát triển đa ngành; nghề.

Những kiểu tiêu tiền khiến bạn nghèo bền vững

Tiêu tiền để gây sự chú ý

Nhiều bạn trẻ ngày nay ưa chuộng thời trang và công nghệ; luôn muốn cập nhật và sắm sửa cho mình những thiết bị công nghệ hay những mẫu thời trang mới nhất để bắt kịp xu hướng nhưng không để ý đến ví tiền. Dần dần; thói quen này hình thành và rất khó bỏ. Bạn nên hiểu; công nghệ; thời trang và những thứ khác luôn luôn đổi mới; thay đổi.

Nếu bạn muốn làm giàu; hãy từ bỏ thói quen đó; bớt mua sắm lại. Chỉ nên sắm sửa những vật dụng; trang phục nào thật sự cần thiết. Nếu bạn không thực hiện được nguyên tắc trên thì sớm muộn gì cũng có lúc bạn sẽ phải bán đi chính những vật dụng đó hoặc những thứ khác quan trọng hơn chúng trong cuộc sống của bạn. Người giàu thực sự không cố gây ấn tượng cho bất kỳ ai; họ luôn tìm kiếm tự do cho mình.

Khi những người giàu có trở nên sung túc và dư dả; họ mới bắt đầu ném tiền vào những điều xa xỉ: xe; du thuyền; máy bay; nhà nghỉ dưỡng… Bởi vì lúc này; số tiền bỏ ra cho những thứ này là quá nhỏ so với khối tài sản của họ.

Điều này nghe tuyệt vời phải không? Vậy bạn sẽ chọn là gì; tầng lớp trung lưu hay giàu có. Bạn nên biết; luôn luôn có cái giá phải trả cho bất kỳ lựa chọn nào.

Nguồn: mangthuvien.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *