Đi du lịch vào ngày nắng nóng thì nên làm gì?

291
Đi du lịch vào ngày nắng nóng thì nên làm gì?

Đi du lịch vào ngày nắng nóng thì nên làm gì? Thời tiết nắng nóng chính là một trong nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch của bạn. Nếu bạn kịp theo dõi tình hình và hoãn chuyến đi khi thời tiết không ủng hộ thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn không kịp cập nhật tình hình thời tiết và gặp một đợt nắng nóng thì nên làm gì?

Điều đầu tiên là chuẩn bị ngay cho bản thân một tuýp kem chống nắng. Luôn chắc chắn là bạn mang theo đủ nước hoặc các sản phẩm bù nước cho cơ thể. Bởi thời tiết nắng nóng sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước; làm cho cơ thể trở nên yếu ớt, suy nhược.

Hãy cùng Diaocbienhoa áp dụng những gợi ý sau để phần nào hạn chế sự tác động của nắng nóng; đảm bảo chuyến du lịch diễn ra vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

Đi du lịch gặp nắng nóng nên làm gì?

Một trong nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch là thời tiết. Nếu bạn kịp theo dõi tình hình và hoãn chuyến đi khi thời tiết không ủng hộ thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn không kịp cập nhật tình hình thời tiết và gặp một đợt nắng nóng thì nên làm gì?

Hãy áp dụng những gợi ý sau để phần nào hạn chế sự tác động của nắng nóng, đảm bảo chuyến du lịch diễn ra vui vẻ.

Mặc quần áo phù hợp

Quần áo khi du lịch mùa nóng nên thoáng mát nhưng không quá hở để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Lựa chọn quần áo mỏng nhẹ, thoáng để dễ thoát mồ hôi và khô nhanh. Luôn đội mũ rộng vành để tránh nắng trực tiếp vào đầu, cổ.

Làm mát đầu và cổ của bạn bằng cách cuốn quanh cổ một chiếc khăn dày hơi ẩm. Việc này có thể không làm mát hoàn toàn cơ thể bạn nhưng sẽ phần nào giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Luôn bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài

Dù bạn là nam hay nữ thì một tuýp kem chống nắng luôn là thứ cần thiết. Trong chuyến du lịch mùa hè thì không thể thiếu kem chống nắng được. Cho dù đang ở bãi biển, đi thăm quan khu di tích hay công viên thì nắng gắt;  và nhiệt độ cao ở đó vẫn có thể làm ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Đi du lịch vào ngày nắng nóng thì nên làm gì?

Hãy lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da bạn, độ SPF tối thiểu 15 hoặc 30 tùy nơi bạn đến có nhiều nắng hay không.

Uống nhiều nước

Thời tiết nóng, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi để điều tiết, làm mát. Nếu không bù nước sẽ làm hạn chế quá trình này và khiến bạn thấy nóng thêm.

Đi du lịch vào ngày nắng nóng thì nên làm gì?

Do đó, hãy luôn mang bên mình chai nước lọc sạch hoặc nước muối khoáng để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Không nên đợi khát mới uống nước, nhưng cũng không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến các tình trạng cơ thể bị “ngộ độc nước”.

Không ở ngoài trời nắng quá lâu

Đôi khi bạn đến điểm du lịch vào thời điểm gần trưa; trời khá nắng nhưng vì lòng háo hức thăm quan mà bạn sẵn sàng đội nắng giữa trưa để đến đó. Đó là việc hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, đứng quá lâu vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày (từ 11h – 15h). Điều này có thể khiến bạn bị đột quỵ do sốc nhiệt.

Lúc này, bạn nên ở trong nơi có bóng râm để làm mát cơ thể. Thay vì thăm quan ngoài trời; hãy vào thăm viện bảo tàng, xem phim. Vào nhà hàng hoặc bất kỳ một hoạt động nào đó trong nhà để tránh ánh nắng gắt.

Một việc không kém quan trọng là trang bị những kiến thức sơ cứu kịp thời khi gặp bệnh mùa nắng nóng.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh liên quan đến sốc nhiệt như chuột rút; mạch nhanh, da nhợt nhạt, buồn nôn. Nôn và các triệu chứng khác thì nên di chuyển đến vị trí có bóng mát ngay lập tức.

Bạn cần nằm xuống và nới lỏng quần áo; phủ lên người khăn hoặc quần áo ẩm để làm mát và tìm đến sự giúp đỡ của y tế.

Những dấu hiệu kiệt sức vì nóng

Nếu bạn cảm thấy choáng váng hoặc buồn nôn, nhức đầu hoặc bị chuột rút, bạn nên dừng ngay tất cả những việc đang làm, chọn một chỗ thoáng mát để nghỉ ngơi và uống nước. Hãy nghỉ khoảng 1, 2 tiếng để lại sức trước khi tiếp tục hành trình.

Đừng hành hạ bản thân

Vì muốn có một quãng thời gian nghỉ ngơi mùa hè thật tốt đẹp, bạn không nên đẩy bản thân và chiếc xe của mình tới giới hạn chịu đựng, tránh trường hợp quá mệt mỏi trên đường và gây tai nạn. Hãy xác định khoảng thời gian bạn có thể lái xe trong trạng thái tỉnh táo và an toàn, và dừng lại nghỉ ngơi khi đã mệt. Nếu cần thiết, hãy nghỉ thêm một đêm nữa tại khách sạn để cơ thể có thời gian lấy lại sức.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *