Chiến thuật chơi Liên quân Mobile trong thể thao điện tử

282
Chiến thuât chơi Liên quân

Trong tất cả trận đấu, đấu đơn, đấu team trong tất cả thể loại tử chiến tranh, thi đấu thể thao, thể dục; ví dụ như thi bóng đá, chơi game Liên quân mobile…; muốn chiến thắng bạn cần phải có chiến thuật hợp lý. Chiến thuật được sáng tạo và sử dụng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn; là cách thức tối ưu được lựa chọn để hoàn thành nhiệm vụ trong thực tiễn. Nghĩa là vai trò giúp hoàn thành mục tiêu một cách trực tiếp. Chiến thuật xâu chuỗi theo trình tự hoặc cùng lúc nhiều chiến thuật trong việc đạt các mục tiêu chiến thuật; để dẫn đến việc hoàn thành chiến lược với việc đạt được mục tiêu chiến lược.

Không có chiến thuật tối ưu, chiến thuật là phương pháp; cách thức giúp hành động hiệu quả hơn; nhưng nỗ lực trong hành động vẫn là trọng tâm; và không có chiến thuật tối ưu để hành động dựa dẫm. Điển hình, với cách học tiếng Anh tốt nhất vẫn phải tập trung đầu tư học; phương pháp chỉ là cách khiến hành động hiệu quả hơn; nó không tích lũy thành tựu. Nhưng đối với các môn thể loại thi đấu đối kháng trực tiếp như trong thể thao; ví dụ như thể thao điện tử thì rất cần phải có chiến thuật.

Liên quân Mobile là một môn thể thao điện tử, muốn chiến thắng bạn cũng phải có những chiến thuật tối ưu. Hãy cùng DiaocBienHoa nghiên cứu một số chiến thuật khi chơi Liên Quân Mobile.

Giới thiệu qua về Liên Quân Mobile

liên quân moblie

Trước khi vào bài viết, tôi sẽ chú thích cho anh em vài khái niệm sử dụng trong bài viết. Đầu tiên là bản đồ trong Liên Quân Mobile. Như mọi người đã biết thì bản đồ trong các game thuộc thể loại Moba; sẽ có 3 đường chính là Top, Mid và Bot. Ngoài ra, rừng cũng là một vị trí quan trọng và có thể được xem như một lane đặc biệt.

Tuy vậy bản đồ của Liên Quân Mobile lại có phần bị đảo ngược trên giao diện màn hình các bên. Cho dù người chơi thuộc phe đỏ hay phe xanh; thì khi vào trận, team người chơi sẽ đều nằm góc trái phía dưới bản đồ. Vì thế tôi sẽ không gọi là Top hay Bot; thay vào đó là đường Kinh Kong hay đường rồng. Vì đơn giản, đường đó nằm gần hang con nào thì gọi luôn là đường con đó. Còn đường giữa thì vẫn giữ nguyên là Mid.

Chú thích cho mọi người hiểu như vậy để làm gì? Lý do đơn giản là ở phần tiếp theo; tôi sẽ đưa ra những phương án chiến thuật hiệu quả cho anh em. Mà nếu không giải thích rõ ràng; sẽ gây ra những hiểu lầm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng trong quá trình chơi. Tôi sẽ lấy đội hình theo thứ tự đường Kinh Kong, Jung, Mid, đường Rồng. Lấy ví dụ: đội hình 1-1-1-2, như vậy có nghĩa là 1 đi Kinh Kong; 1 đi rừng; 1 đi Mid và 2 đi đường rồng.

Liên Quân Mobile theo chiến thuật đội hình 1-1-1-2

Đây là chiến thuật phổ biến nhất trong các trận đấu Liên Quân Mobile. Thông thường sẽ có hai vị trí solo lane là đường Kinh Kong và Mid. Còn đường rồng sẽ là AD và SP, người còn lại sẽ thuộc vị trí rừng. Ở đội hình này, giai đoạn đầu trận sẽ không có gì đặc biệt lắm; chủ yếu là kỹ năng cá nhân các đường. Ngoài ra, việc can thiệp (gank) các đường từ rừng sẽ là yếu tố tạo lợi thế cho đồng đội.

Chiến thuật này được đánh giá là vô cùng an toàn; có khuynh hướng đánh ôn hòa và đợi về late. Thêm một ý nữa là nó phụ thuộc rất nhiều vào người đi rừng. Nếu như rừng không can thiệp vào các lane; thì có thể họ sẽ đánh hòa đường mãi. Các mẫu tướng phù hợp cho đội hình này là: Đấu sĩ (King Kong), sát thủ (rừng), pháp sư (Mid), xạ thủ và hỗ trợ (đường Rồng).

Liên Quân Mobile theo chiến thuật  đội hình 1-2-1-1

Liên quân

Đây là chiến thuật thường thấy ở các trận đấu Rank cao hơn một chút; khoảng từ vàng đến kim cương. Khác với chiến thuật 1-1-1-2, đội hình 1-2-1-1 lại chú trọng vào lane rừng; và làm mọi cách để cho vị trí rừng trở nên xanh nhất có thể. Cụ thể là cả 3 lane chính sẽ đều là vị trí solo đường. Còn SP sẽ đi cùng với rừng và được gọi như những Roamer. Vai trò của Roamer là phụ rừng dọn lính nhanh nhất có thể; từ đó nhanh chóng set up những pha gank sơm ở các đường.

Roam và Jung sẽ luôn đi chung với nhau

Nếu như hiểu ý nhau, team bạn hoàn toàn có thể tạo ra những pha gank bất ngờ với lợi thế về người. Lấy một ví dụ đơn gian của chiến thuật này: Sau khi rừng và Roam dọn xong đám quái trong rừng; họ sẽ có ba lựa chọn. Một là gank Mid; hai là gank lane gần đó; ba là ăn mục tiêu lớn (Rồng, dơi). Nếu như gank Mid sẽ tạo ra thế trận là ba đánh một. Gank lane khác thì là ba đánh hai; hoặc bốn đánh hai (nếu như có Mid cùng xuống). Như vậy, chúng ta sẽ luôn có lợi thế về người.

Lợi thế về người khi gank đường

Về phần chất tướng sử dụng cho chiến thuật này thì sẽ có phần khác biệt đôi chút. Đấu sĩ sẽ vẫn là lane Kinh Kong và pháp sư vẫn sẽ là Mid. Tuy nhiên, xạ thủ sẽ phù hợp với vị trí rừng; SP sẽ đi Roam còn lane Rồng sẽ là đấu sĩ thứ hai. Như vậy, team sẽ đồng đều cả về sát thương lẫn chống chịu. Ngoài ra, ta vẫn có thể giữ nguyên các chất tướng theo đội hình 1-1-1-2. Như vậy, AD sẽ là người phải solo lane Rồng và nguy cơ cao là sẽ bị hành. Với đội hình như vậy tôi khuyên Roamer chỉ nên phụ rừng clear nhanh đợt quái đầu tiên. Sau đó lại di chuyển ra lane Rồng để hỗ trợ cho AD.

Liên Quân Mobile theo chiến thuật đội hình 4-1 (Cướp rừng)

Chiến thuật này cần một đẳng cấp khá cao; chính vì thế tôi khuyến cáo anh em không nên sử dụng nó trong trường hợp leo rank một mình. Đây là đội hình đầu game được sử dụng chủ yếu ở bậc rank cao thủ; hoặc trong đấu trường chuyên nghiệp. Cụ thể là cả bốn vị trí: Rừng(sát thủ), SP, Mid và AD sẽ cùng đi với nhau; và tấn công hẳn qua cướp bùa từ rừng đối phương. Trong khi đó, đấu sĩ solo đường sẽ vẫn đi lane của mình; đồng thời cố gắng canh giữ bùa của phần rừng nhà mình.

Có hai trường hợp xảy ra. Một là chúng ta cướp suôn sẻ, không có bất kì sự kháng cự nào từ đối phương; hoặc họ đang bận clear mảng rừng bên kia. Hai là các bên sẽ chạm mặt nhau và xảy ra một cuộc đại chiến. Trong trường hợp này, hãy cứ bình tĩnh; và thiết lập một pha giao tranh bài bản. Thực chất nếu đối phương không có ý định cướp; thì trong phần rừng họ lúc đó sẽ chỉ có rừng và Roam; còn các vị trí khác đã di chuyển về lane.

Vì lẽ đó, cách tốt nhất để xử lý việc cướp rừng đầu trận là cướp ngược lại. Thông thường, team cướp sẽ chỉ ăn một mảng của rừng đội bạn. Sau đó, họ sẽ di chuyển về clear phần rừng nhà mình. Nếu chúng ta cũng áp dụng đúng chiến thuật này lên đối phương; thì thế trận sẽ được cân bằng. Bùa lợi sẽ được trao đổi và cục diện trận đấu lại về vị trí xuất phát.

Tổng kết

Phía trên là những chiến thuật trong Liên Quân Mobile; được các game thủ sử dụng trong giai đoạn đầu trận. Mặc dù trên lý thuyết là vậy; và sẽ phải cần đến độ ăn ý của các đồng đội trong team. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng theo các chiến thuật phía trên; thì ít nhất team bạn sẽ có chút lợi thế; hoặc ít nhất là đội hình vào khuôn khổ ở đầu trận. Thật sự thì đầu trận rất quan trọng; nhất là kiểu Game Mobile như Liên Quân Mobile. Đánh mất thế trận giai đoạn đầu, ta nắm chắc trong tay 70% phần thua. Vì thế hãy chơi thật tốt giai đoạn đầu trận đấu.

Ngoài ra, các chiến thuật hiệu quả trong liên quân mobile trên có thể được thay thế bằng các tướng sử dụng. Từ đó tạo ra những chiến thuật dị mà hay. Joker Roamer, Maloch Mid, Zill lane Kinh Kong,… tất cả đều rất phù hợp. Điều quan trọng nhất là tính đồng đội và hiểu ý nhau, đó mới là thứ làm nên chiến thắng của một trận đấu.

Nguồn: Motgame.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *