VAFI kiến nghị thay lãnh đạo HOSE sau khi nghẽn lệnh kéo dài

217
VAFI kiến nghị thay lãnh đạo HOSE sau khi nghẽn lệnh kéo dài

Trước thực trạng thực tế là Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian qua liên tục rơi vào tình trạng tắc nghẽn lệnh. Điều này khiến nhà đầu tư hoang mang và bức xúc vô cùng. Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa thông báo sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính. Ủy ban Chứng khoán nhà nước để đề xuất các giải pháp trước thực trạng này. Qua đó VAFI cũng kiến nghị thanh lãnh đạo mới HOSE.

VAFI đánh giá, tình trạng trên HOSE đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các quyền lợi của các nhà đầu tư cũng như uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Điều này thể hiện năng lực quản trị điều hành HOSE chưa tốt, cần điều chỉnh và biện pháp thay thế.
Sự yếu kém này thực tế không phải bây giờ mới lộ rõ. Mà trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị sập sàn chứng khoán. Nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.
Diaocbienhoa xin giới tới các bạn bài viết sau.

VAFI gửi văn bản lên Bộ trưởng Bộ Tài Chính kiến nghị thay lãnh đạo

VAFI kiến nghị thay lãnh đạo HOSE sau khi nghẽn lệnh kéo dài

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính. Bộ Tài Chính, UBCKNN các đề xuất hữu hiệu để “trái tim” thị trường chứng khoán không còn bị tổn thương.

Tại văn bản này, VAFI cho rằng thị trường chứng khoán đã bị “tổn thương” trong 3 tháng qua. Khi hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE) thường xuyên diễn ra nghẽn lệnh.

Theo đó, có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán. Hoặc không thể mua, bán chứng khoán… Đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư. Và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

Theo VAFI, việc xảy ra tình trạng này thể hiện năng lực quản trị điều hành HOSE thời gian qua còn yếu kém. Vì đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch hiện hành. Mà không làm chủ được công nghệ vận hành.

Phản ánh năng lực yếu kém trong quản trị

VAFI kiến nghị thay lãnh đạo HOSE sau khi nghẽn lệnh kéo dài

“Sự yếu kém năng lực quản trị còn thể hiện khi dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012. Nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành. Gần 10 năm trời mà không hoàn thành 1 dự án phần mềm không có gì là phức tạp lắm. Trong khi thông thường chỉ mất vài năm”, văn bản nêu.

Theo VAFI, để “trái tim” thị trường chứng khoán Việt Nam không còn thương tổn. Để HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam thật sự đổi mới. Và nâng cấp ngang bằng với các thị trường chứng khoán hiện đại minh bạch hiệu quả. Ngành chứng khoán cần thuê nhân sự giỏi nước ngoài.

Yêu cầu một người quản lý nhiều kinh nghiệm hơn

Cụ thể là những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành. Các sở giao dịch nổi tiếng trên thế giời làm điều hành, giám sát thị trường tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Những người này cũng phải có khả năng kiêm nhiệm các chức danh quản lý chủ chốt tại HOSE.

Việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Singapore… Có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý.

Bên cạnh đó, không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong HĐQT. Ban điều hành của các Sở giao dịch, Trung tâm lưu ký chứng khoán như trước kia và hiện nay. Bởi cần phân biệt quản lý hành chính nhà nước hoàn toàn khác xa với quản trị doanh nghiệp.

Tình trạng nghẽn lệnh hiện nay

“Nhìn vào lịch sử phát triển của các doanh nghiệp mạnh không độc quyền thì những vị trí như chủ tịch HĐQT. Tổng giám đốc đều đi lên từ các nhân viên giỏi, kinh qua các cấp bậc từ thấp đến cao. Và họ đều giỏi ở tất cả các vị trị còn quan chức nhà nước chưa từng làm doanh nghiệp làm sao hiểu sâu sắc về đời sống doanh nghiệp…”, VAFI nêu.

Ngoài ra, VAFI cũng kiến nghị cần nhanh chóng cổ phần hóa Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực.

Cụ thể là lựa chọn 1 sở giao dịch chứng khoán nước ngoài có danh tiếng. Đang ở thị trường chứng khoán phát triển nhất làm cổ đông chiến lược. Họ sẽ trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự. HĐQT phải có đại diện của nhà nước, của đối tác chiến lược và đại diện của giới đầu tư và công ty chứng khoán.

“Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở Giao dịch Chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này. Để thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự được nâng hạng”, VAFI kiến nghị.

Một số giải pháp đưa ra của Bộ Tài Chính

Bộ Tài chính (UBCKNN) đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp. Dự kiến niêm yết mới tại HOSE trong thời gian tới và sẽ sớm có giải pháp. Để bảo đảm không gây quá tải lên hệ thống giao dịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy đinh pháp luật hiện hành.

Bộ Tài chính khẳng định, Ban Chỉ đạo xử lý sự cố hệ thống giao dịch của HOSE. Do Lãnh đạo Bộ Tài chính làm Trưởng ban, Lãnh đạo UBCKNN làm Phó ban. Cùng các đơn vị liên quan đang tích cực lựa chọn giải pháp xử lý tình trạng nghẽn lệnh. Các giải pháp đều sẽ được cân nhắc kỹ với sự tham gia ý kiến của các tổ chức, đơn vị liên quan. Các chuyên gia đầu ngành trước khi thực hiện. Để tránh gây ra hiểu nhầm hoặc ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: 1thegioi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *