Tác hại của trò chơi điện tử mà bạn cần biết

225
Tác hại của các trò chơi điện tử

Những thể loại game trò chơi điện tử hiện đang được rất nhiều người yêu thích; liên tục có rất nhiều giải đấu thể thao điện tử được tổ chức; thu hút hàng triệu lượt theo dõi từ khắp nơi trên thế giới. Nếu như vào thời thế hệ 8x, 9x thì chắc chắn sẽ bị phụ huynh ngăn cản; và cho rằng dính vào trò chơi điện tử thì chỉ có hại chứ không có lợi. Nhưng ngày nay thì mọi thứ dường như đã thay đổi; và mọi người cũng đã có cái nhìn tế nhị hơn về thể thao điện tử (Esport Game).

Như chúng ta được biết thì các môn thể thao điện tử hiện đang được rất nhiều người trên thế giới quan tâm và yêu thích đúng không? Bất cứ giải đấu của một trò chơi nào đó được diễn ra thì đã thu hút rất đông người chơi tham gia.

Chơi game không nhất thiết là sẽ gây hại cho bản thân; quan trọng là định hướng của chúng ta khi chơi các trò chơi này là gì và chúng ta sẽ được gì khi chơi game. Phần lợi ích của thể thao điện tử chúng tôi đã nêu ở bài trước. Giới hạn trong bài này DiaocBienHoa sẽ chỉ đề cập một số tác hại thấy rõ của môn thể thao này dưới đây:

Một số tác hại của các trò chơi điện tử

Thể thao điện tử

Máy tính nói riêng và  công nghệ thông tin nói chung đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Nó mang lại nhiều tiện ích cho nhân loại. Giới hạn bài này chỉ đề cập những mặt trái của máy tính; của công nghệ thông tin với hội chứng “nghiện” trò chơi điện tử nhằm tìm kiếm giải pháp hạn chế ảnh hưởng của nó đến sức khỏe; đời sống tinh thần; học tập; sinh hoạt xã hội của lớp trẻ.

Kết quả khảo sát Dịch vụ trò chơi trực tuyến ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế của Viện Xã hội học; do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ‘đặt hàng’, cho biết: ‘Người chơi games tập trung vào nhóm trẻ (dưới 20 tuổi) chiếm 68,4%; phần lớn thuộc nhóm 16-20 tuổi (chiếm 42,1%), hơn 26% là những trẻ trong nhóm từ 10 đến 15 tuổi. Tỷ lệ người chơi games đang đi học chiếm hai phần ba (71,7%); và phần lớn là đối tượng học sinh, sinh viên’.

Nghiện các trò chơi điện tử

Thực tế, trẻ khi ‘nghiện’  trò chơi điện tử và sử dụng máy vi tính nhiều; sẽ gặp những ‘trục trặc’ về sức khỏe. Ngồi trước màn hình máy vi tính hằng giờ mỗi ngày gây ra những triệu chứng mệt mỏi cho đôi mắt, thần kinh và cơ thể. Việc chơi ‘quên ăn, quên uống’ làm cho cơ thể không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất; tư thế ngồi ít thay đổi hằng giờ liền… là những lý do làm cơ thể rã rời, đau nhức. Một số trẻ bị ‘hội chứng đường hầm cổ tay’; bởi hậu quả của động tác lặp đi lặp lại vài chục ngàn lần trong ngày trên ‘chuột’. Ðã có một số trẻ bị tổn thương các mô khớp bàn tay; và cổ tay tới mức không thể thực hiện những cử động thông thường như cầm cốc hay nhấc điện thoại…

Kích thích và làm rối loạn chức năng cơ thể khi chơi điện tử quá nhiều

Chơi trò chơi điện tử quá nhiều không chỉ dẫn tới những chấn thương nói trên; mà còn bị kích thích gây rối loạn giấc ngủ và rối loạn hành vi như ăn cắp, nói dối, trầm cảm hoặc manh động…

Một số em hình thành kiểu hành xử nhầm lẫn giữa đời sống thực và ảo; ít quan tâm đến cuộc sống thực tại và theo đuổi lối sống như một số tình huống trò chơi; kết thân với những ‘anh hùng hảo hán’ ở ‘xã hội đen’… Ðó là nguyên nhân gây nên những lệch lạc về tâm lý tính cách; và khó khăn khi trở về với đời sống thực tại, thậm chí bị biến chất.

Ảnh hưởng tới quá trình học tập của giới trẻ

Tác hại của thể thao điện tử

‘Nghiện’ trò chơi điện tử là  một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả học tập rõ rệt ở trẻ. Ðiều dễ thấy nhất là nhiều trò chơi điện tử kích động hành vi hung hăng, bất cần, xa rời giá trị đạo đức truyền thống. Ðặc biệt sự lan tràn của trò chơi bạo lực, đồi trụy; mà đối tượng trực tiếp cảm thụ là giới trẻ đang là hiện trạng khó kiểm soát. Mối lo ngại lớn của nhiều phụ huynh là sự xuất hiện một số trò chơi khơi gợi tình dục lộ liễu. Ở nước ta, trò chơi dạng này tuy không bày bán công khai; nhưng lác đác thấy ở quầy bán đĩa và trẻ có thể mua chúng một cách dễ dàng và nó lan truyền theo cách chuyền tay nhau…

Làm gì để hạn chế tác hại của trò chơi điện tử?

Cần nhìn nhận khách quan, trò chơi điện tử (nhất là các trò chơi trực tuyến) là dạng thức mới của giải trí ở thời kinh tế tri thức. Loại hình văn hóa giải trí này đang phát triển mạnh; có đóng góp nhất định cho trào lưu phát triển công nghệ thông tin. Tốc độ tăng trưởng internet nhanh, internet băng thông rộng phổ biến. Việt Nam đang được coi là một thị trường tiềm năng của trò chơi điện tử… Ngoài việc đáp ứng nhu cầu giải trí và học tập cho cộng đồng; ngành công nghiệp này đem lại doanh thu lớn.

Tìm kiếm thu nhập khổng lồ từ các trò chơi điện tử

Ta có thể sử dụng doanh thu từ trò chơi điện tử để đầu tư, phát triển ngành công nghệ thông tin và hỗ trợ lĩnh vực an sinh-xã hội. Nhà nước cần quản lý và các ngành chức năng cần vận hành mảng dịch vụ này đi đúng hướng; đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập của cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Ðể khắc phục những mặt trái của thể thao điện tử, một số nước đã có ‘bệnh viện cai nghiện trò chơi điện tử’. Ở Mỹ, sau thảm cảnh sát nhân hàng loạt học sinh tại Trường đại học Vi-di-na Tếch (Mỹ) một số nhà tâm thần học và tâm lý học đã bàn luận nhiều về ‘dịch nghiện chơi điện tử’ và đề xuất nên đưa hiện tượng này vào bảng xếp loại bệnh học chính thống. Chính phủ Thái-lan đã có những đạo luật nhằm hạn chế trẻ ham mê quá độ trò chơi điện tử. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… đều có ‘trại cai nghiện’ với mức đầu tư khá lớn… Ở Việt Nam, tình trạng ‘nghiện’ trò chơi điện tử mới chỉ được các chuyên gia y tế xem loại rối loạn biểu hiện hành vi đơn thuần.

Tăng cường sự giám sát quan tâm của gia đình

Ðể góp phần quản lý và tránh cho con trẻ quá sa đà vào trò chơi điện tử; cần tới sự liên kết của gia đình, nhà trường và xã hội. Về phía gia đình, bố mẹ nên quan tâm, dành thời gian gần gũi; để phát hiện những thay đổi của các em; quy định giờ học, giờ chơi, hướng con cái đến các hình thức giải trí phong phú, đa dạng hấp dẫn; như đi tham quan dã ngoại, luyện tập thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật…

Đẩy mạnh sử quản lý của cơ quan chức năng để giảm tác hại của trò chơi điện tử

Về phía Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra kịp thời chấn chỉnh; và xử lý kiên quyết những cơ sở vi phạm các quy định về quản lý internet; gây tác hại đến sự phát triển nhân cách trẻ. Nên chăng ngành chức năng cần có hình thức ‘phạt nặng tay’ với các cơ sở phơi bày; và lưu hành các sản phẩm văn hóa độc hại. Trò chơi điện tử (nhất là trò chơi trực tuyến) ở nước ta mới phát triển; cho nên ‘luật’ chưa theo kịp đời sống thực tiễn và còn bất cập. Ðã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để đưa ra các phương án quản lý; và quy định kịp thời chấn chỉnh những lệch lạc và lành mạnh hóa hoạt động này.

Nhóm nghiên cứu của Viện Xã hội học từng đưa ra câu hỏi: Làm thế nào để môn thể thao điện tử là hữu ích và hiệu quả? 71,5% người được hỏi cho rằng cần sáng tác nhiều kịch bản trò chơi điện tử hấp dẫn mang tính giáo dục; tiếp đến là phân loại môn thể thao điện tử phù hợp lứa tuổi (67,2%); khuyến khích sản xuất trò chơi có nội dung lành mạnh để giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc (65%); kiểm soát độ tuổi người truy cập in-tơ-nét tại các đại lý dưới 14 tuổi (51,6%); khuyến cáo mạnh mẽ hơn những mặt trái của trò chơi điện tử (50,4%)…

Kết luận

Ðể nâng cao nhận thức về thể thao điện tử; và những tác động của nó đối với người chơi; và cộng đồng cả phương diện lợi ích; cũng như ảnh hưởng tiêu cực của nó hoạt động truyền thông cần mạnh hơn nữa. Dù là bài toán khó nhưng các nhà sản xuất, phát hành; và cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cần nâng cao trách nhiệm với lứa tuổi tương lai của đất nước; phấn đấu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn, trí tuệ, đáp ứng một nhu cầu giải trí hiện đang là trào lưu ở lớp trẻ.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *