Nhà ở xã hội ở Đồng Nai vẫn không lôi cuốn được các nhà đầu tư

261
Nhà ở xã hội ở Đồng Nai vẫn không lôi cuốn được các nhà đầu tư

Đồng Nai có công nghiệp phát triển nên tốc độ đô thị hóa nhanh nhà ở xã hội tăng lên. Người dân từ những tỉnh, thành khác đến Đồng Nai sinh sống và làm việc khá đông nên nhu cầu về nhà ở xã hội (NOXH) cũng tăng cao. Giai đoạn 2014-2020, UBND tỉnh đã giới thiệu, giao chủ đầu tư 49 dự án NOXH với tổng diện tích gần 160ha.

Chính vì số lượng người dân đông đúc đổ về nên nhiều dự án nhà ở xã hội. Tại đây được tập trung xây dựng và triển khai. Hiện mới có 8 dự án hoàn thành và đưa vào khai thác. Các dự án hoàn thành tập trung ở 3 địa phương là TP.Biên Hòa, H.Nhơn Trạch và H.Cẩm Mỹ. Riêng TP.Biên Hòa có 4 dự án là 4 block chung cư P.Quang Vinh do Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Một số dự án được triển khai

Dự án NOXH ở P.Bửu Long của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai thực hiện. Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại P.Tam Hòa do Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Sơn An đầu tư. Dự án NOXH ở P.Tam Hòa có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO.

Hiện nay tại Đồng Nai, phân khúc bất động sản cho người thu nhập thấp là phân khúc có nhu cầu lớn nhất. Thế nhưng, doanh nghiệp (DN) lại không mặn mà đầu tư. Vì các chính sách ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội (NƠXH) còn ít. Nếu chính sách thông thoáng, tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi thì đây sẽ là lĩnh vực thu hút được nhiều DN đầu tư.

Giai đoạn 2014-2020, tỉnh quy hoạch gần 50 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp với diện tích 160ha và mời gọi đầu tư. Tuy nhiên, chỉ có 8 dự án hoàn thành, 30 dự án còn hiệu lực và 11 dự án bị thu hồi. Vì kéo dài quá thời gian quy định hoặc nhà đầu tư rút lui khỏi dự án.

Nhà ở xã hội ở Đồng Nai vẫn không lôi cuốn được các nhà đầu tư

Vẫn ít được chú trọng

Đồng Nai vẫn là một trong những “tâm điểm” của thị trường bất động sản của khu vực phía Nam. Song đa số DN chủ yếu quan tâm đến các dự án nhà ở thương mại, dự án NƠXH vẫn ít được chú ý dù nhu cầu thực tế ở phân khúc này khá lớn. Nguyên nhân dẫn đến việc DN ít đầu tư vào dự án NƠXH là vì thủ tục phức tạp hơn nhà ở thương mại. Vốn đầu tư lớn, giá bán lại bị khống chế. Người mua nhà thường có nguồn kinh phí hạn hẹp phải trả trong thời gian dài…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai có công nghiệp phát triển. Người dân từ các tỉnh, thành trong cả nước về sinh sống đông nên nhu cầu về NƠXH rất lớn. Tỉnh đã quy hoạch quỹ đất lớn để xây dựng NƠXH nhưng đây là lĩnh vực thu hút ít nhà đầu tư. Tới đây, nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được mở rộng. Xây dựng mới cần nguồn lao động lớn nên nhu cầu về NƠXH tiếp tục tăng. Do đó, tỉnh mời gọi các DN đầu tư vào lĩnh vực NƠXH cho người thu nhập thấp.

Xây dựng quỹ đất nhà ở xã hội

Ngoài quỹ đất đã quy hoạch thực hiện NƠXH. Các dự án lớn buộc phải dành 20% quỹ đất cho NƠXH trong tỉnh còn khá lớn. Các dự án này thường kéo dài nên hiện quỹ đất làm NƠXH chưa được giao cho tỉnh để thực hiện.

Ông Trần Như Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (TP.Biên Hòa) cho biết: “Nhu cầu về NƠXH khu vực Biên Hòa rất lớn. Đầu năm 2020, khi công ty chưa hoàn thành chung cư 23 tầng tại P.Tam Hòa đã được người thu nhập thấp đăng ký mua hết. Hiện công ty đang hoàn tất thủ tục để đầu tư thêm dự án NƠXH tại P.Phước Tân. Hồ sơ để thực hiện NƠXH khá phức tạp nên chưa hoàn thành để khởi công”.

Cần nhiều nguồn vốn vay ưu đãi

Một số chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản cho biết. Nếu phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp được đơn giản các thủ tục trong đầu tư. Có nhiều nguồn vốn vay ưu đãi cho DN thực hiện dự án. Người mua nhà thì sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong 3 năm qua, thị trường bất động sản ở Đồng Nai khá “nóng”. Hầu hết các tập đoàn lớn trên lĩnh vực này đều đã có mặt ở Đồng Nai và triển khai hàng loạt dự án. Song rất ít DN đầu tư vào dự án NƠXH.

nhà ở xã hội đồng nai

Số dự án NƠXH đã khởi công trên địa bàn tỉnh. Và có sản phẩm bán cho người thu nhập thấp trong 1-2 năm tới rất ít. Hiện có 3 dự án NƠXH đã khởi công gồm 1 dự án TP.Biên Hòa. 1 dự án ở TP.Long Khánh và 1 dự án ở H.Nhơn Trạch.

Ông Đàm Thế Dân, Chủ tịch HĐQT, Phó giám đốc Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai cho hay: “Công ty đã khởi công dự án NƠXH tại P.Quang Vinh, dự tính năm 2023 sẽ hoàn thành. Dự án rất cần nguồn vốn ưu đãi lớn để đầu tư xây dựng và hỗ trợ người mua nhà. Nhưng công ty chỉ đăng ký vay được khoảng 100 tỷ đồng từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh để đầu tư xây dựng”.

Vốn vây cho dự án nhà ở xã hội

Hiện nay, Đồng Nai có Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh với tổng vốn trên 2,6 ngàn tỷ đồng. Chuyên cho vay các dự án trên nhiều lĩnh vực với vốn vay ưu đãi từ 7-7,5%/năm. Thời gian cho vay khoảng 1-15 năm. Dự án NƠXH là một trong những lĩnh vực được vay vốn từ nguồn quỹ này. Nhưng vốn vay không được nhiều và phải đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu của quỹ.

Ông Phan Trọng Dũng, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh cho hay. “Năm 2021, quỹ dự tính sẽ cho vay 3 dự án NƠXH với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng. Trong đó, có 1 dự án NƠXH tại TP.Long Khánh đã khởi công và 2 dự án ở TP.Biên Hòa. Quỹ có điểm thuận lợi cho DN vay vốn là có thể thế chấp bằng chính dự án đang triển khai. Tuy nhiên, nguồn vốn này sẽ giải ngân theo tiến độ đầu tư của công trình”.

Theo các DN đã thực hiện dự án NƠXH. Nếu Chính phủ có thêm gói vay ưu đãi như gói 30 ngàn tỷ đồng trước đây. Lĩnh vực NƠXH ở Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh. Thành khác sẽ thu hút được nhà đầu tư. NƠXH phát triển. Nhiều người thu nhập thấp có thể mua nhà sẽ giảm được tình trạng lén lút mua bán đất giấy tay, phân lô. Bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép ở những địa phương có dân số cơ học tăng nhanh.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *