Chiến thuật chơi Liên minh huyền thoại trong Esports

295
Liên Minh Huyền Thoại 2021

Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) là một game chơi trực tuyến trở nên phổ biến, xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh, lối chơi hấp dẫn, nhanh và tích hợp thời gian, chiến thuật thực chiến rất nhuần nhuyễn, thường được các game thủ gọi tắt là LOL(League of Legends).

Khi nhắc đến LMHT, chúng ta phải công nhận rằng đây là một môn thể thao điện tử đầy tính chiến thuật vô cùng cuốn hút và hấp dẫn. Đầu tiên nó là một trò chơi miễn phí với các game thủ chỉ cần đăng kí và đăng nhập tài khoản các game thủ có thể bắt đầu một trận chiến sinh tử cho riêng mình.

Tiếp theo, nó là một trò chơi khơi dậy tư duy, khả năng quan sát để đưa ra những chiến thuật tốt hơn đối phương. Tạo cho người chơi sự nhanh nhạy, khôn khéo trong từng trận đấu diễn ra, cách đọc trận đấu, hướng di chuyển của đối thủ để đưa ra những quyết định sáng suốt và kết hợp với đồng đội một cách hiệu quả nhất cho team.

Dưới đây DiaocBienHoa sẽ chia sẻ cho bạn chơi một số chiến thuật chơi game Liên minh huyền thoại:

Liên minh huyền thoại

 

Chiến thuật Metagame trong Liên minh huyền thoại

Chiến thuật Metagame thường được gọi tắt là Meta, là một lối chơi, một chiến thuật LOL cơ bản. Meta là chiến thuật LOL thông dụng nhất trong thời điểm hiện tại. Metagame được bắt đầu bởi các đội tuyển LOL Châu Âu thi đấu tại Dreamhack 2011. Sau này, chính Riot Games cũng công nhận đó là chiến thuật cơ bản, giúp cân bằng LOL. Có thể thấy, ở chế độ chơi với máy, chính đối thủ ảo – AI (lập trình bởi Riot Games) cũng đi theo những điểm cơ bản của Metagame. Chỉ có một điểm khác là máy không có tướng kiểm soát rừng.

Những đặc điểm của Metagame

Chiến thuật Metagame bao gồm 5 loại tướng: đấu sĩ đường trên (solo top), pháp sư AP chính, AD chính, hỗ trợ và một tướng đi rừng. Metagame là một chiến thuật LOL thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Các tướng phân chia theo các đường rất rõ ràng. Bao gồm:

Đường trên: chỉ có một tướng, đó thường có khả năng sống sót thật tốt. Có khả năng đánh tay đôi mạnh để có thể trao đổi sát thương với đối phương mà không bị thua máu. Thông thường, tướng đi rừng sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Đường giữa: Pháp sư thường rất ít máu và phụ thuộc nhiều vào cấp độ, nên thường được ưu tiên vị trí này. Ngoài ra, pháp sư thường khỏe vào nửa đầu trận đấu, khi đối thủ chưa có nhiều kháng phép.

Đường dưới: có hai tướng thường là một tướng AD đánh xa và một tướng hỗ trợ ở giai đoạn đầu trận. Tướng AD đánh xa thường khá yếu so với các tướng khác và cần sự bảo vệ của tướng hỗ trợ.

Đi rừng: Không phải tướng nào cũng đi rừng hiệu quả không để đối phương ăn mất bùa xanh và bùa đỏ. Tiếp theo là kiểm soát khu vực sông nơi có Rồng và Baron. Đồng thời cùng lúc đảo giữa các đường hỗ trợ đồng đội và cuối cùng là tấn công rừng đối phương nếu thời cơ cho phép.

Sự biến hóa của Chiến thuật Metagame

Phần lớn người chơi kinh nghiệm tương đối tuân thủ theo Metagame ở thể loại đấu thường. Tuy nhiên, chiến thuật có thể biến đổi rất nhiều nếu đội chơi có khả năng giao tiếp nhanh chóng qua lời nói (ngồi cùng một chỗ hoặc dùng các phần mềm VoIP như Garena Talk hay Teamspeak) thì. Ví dụ như đưa Shen hoặc Karthus xuống đường dưới Farm và hỗ trợ đồng đội với kỹ năng cuối toàn bản đồ. Trong khi đó đưa đôi AD và hỗ trợ ra đường giữa để tối đa tốc độ kiếm tiền. Đưa AP lên đường trên để “hành” đấu sĩ nếu có thể với lợi thế đánh xa.

Chiến thuật Metangame biến hóa không lường theo từng đội chơi và trường hợp kiến tạo. Tuy nhiên, tất cả đều dựa trên Metagame cơ bản và luôn luôn có một lý do đằng sau những quyết định đó.

Chiến thuật Funneling-comp trong Liên minh huyền thoại

Chiến thuật liên minh huyền thoại

“Funneling-comp”, hay còn có được gọi là chiến thuật “Cái Phễu” là một chiến thuật LOL thông dụng tiếp theo. Hiện tại, chiến thuật “Cái Phễu” đã bắt đầu được sử dụng ở các giải đấu lớn. Tiêu biểu là ở các giải Hàn Quốc và Bắc Mỹ. Ở xứ kim chi, với chiến thắng áp đảo hủy diệt của Hanwha Life Esports trước Gen.G trong ván đấu thứ 2. Còn tai Bắc Mỹ, chiến thuật này đã được sử dụng rất nhiều lần trong thi đấu. Thậm chí có trận cả 2 đội đều cùng lúc sử dụng Funnel-comp.

Những đặc điểm của Funneling-comp

Điểm chính của chiến thuật “Cái Phễu” giống hệt cái tên của nó – dồn hết tất cả tài nguyên và vàng vào một vị tướng chính. Vị tướng này sẽ có nhiêm vụ gánh cả team qua giai đoạn mid game. Để có thể làm được điều này, các đội thường lựa chọn luôn một vị tướng mà mình muốn dồn hết tài nguyên trong lượt chọn đầu tiên. Thường sẽ là Kai’Sa, nhưng thỉnh thoảng cũng có thể là Irelia, Lucian hay Master Yi. Theo đó, người chơi tốt những vị tướng này nhất sẽ được đưa sang chơi ở đường giữa.

Chiến thuật “Cái phễu” đang làm cho cộng đồng game thủ LOL phát cuồng. Người chơi rừng thường sẽ chọn Braum. Họ sẽ hỗ trợ tướng chính ăn quái rừng, gây áp lực lên đối thủ, cắm mắt và ăn Cua Kỳ Cục. Họ chỉ lấy một lượng tài nguyên rất nhỏ để lên được đồ cơ bản mà thôi.

Ưu điểm của chiến thuật Funneling-comp

Chiến thuật Funneling được nhiều đội sử dụng làm chiến thuật LOL chính cho mình. Chiến thuật này được coi là một sự biến đổi và phát triển sang một kỷ nguyên mới của LMHT. Giờ đây, thay vì bảo vệ AD Carry và chỉ đánh nhau khi nó có đủ đồ về cuối game. Cuộc chiến được đẩy lên nhanh hơn nhờ vào việc tướng chính có đủ đồ sớm hơn.

Ngoài ra, việc cả đội dồn phễu cho một người không hề khiến họ mạnh lên nhanh hơn bình thường, mà chỉ làm cho carry chính của đội mạnh lên so với đối thủ, và đó đã là quá đủ để lăn cầu tuyết rồi giành chiến thắng.

Chiến thuật Swap Lane trong Liên minh huyền thoại

Chiến thuật Swap Lane hay còn gọi là chiến thuật đảo đường. Đảo đường là một chiến thuật LOL không còn xa lạ gì khi rất nhiều đội trên thế giới; họ đã áp dụng một cách thành công chiến thuật. Trong đó có cả Saigon Jokers của Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng chiến thuật này một cách thật hiệu quả nhé.

Khái quát chung về chiến thuật

So với các chiến thuật LOL khác thì chiến thuật này có sự kết hợp chặt chẽ giữa các đường.Chiến thuật đảo vị trí các đường có thể đổi tướng chủ lực và tướng hỗ trợ lên đường trên cho đấu sĩ đỡ đòn đi đường dưới. Hoặc có thể là đổi pháp sư đi đường dưới để bộ đôi chủ lực và hỗ trợ đi đường giữa. Bạn cũng có thể đổi vị trí giữa pháp sư và tướng đỡ đòn – đấu sĩ.

Chiến thuật này sử dụng đầu tiên bởi đội tuyển Counter Logic Gaming Prime. Chiến thuật đảo đường hiện nay đã có một số biến thể khá thú vị như chỉ đổi vị trí giữa tướng chủ lực và pháp sư. Khi đó tướng chủ lực sẽ đi đường giữa còn pháp sư đi với tướng hỗ trợ ở đường dưới. Hoặc cũng có thể sử dụng một tướng hỗ trợ có khả năng giữ chân tốt như Taric, Blitzcrank và liên tục di chuyển qua lại giữa các đường. Đồng thời kết hợp với tướng đi rừng quấy rối, tiêu diệt đối phương…

Ưu điểm sử dụng của chiến thuật Swap lane

Chiến thuật này được sử dụng nhằm hai mục đích chính; khóa cứng một đường quá mạnh của đối phương hoặc để đẩy thật nhanh nhà đối phương. Sử dụng các chiến thuật phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trog trận đấu của mình, Cụ thể là:

Nếu đối phương sở hữu những tướng có khả năng đì kẻ địch; hoặc mạnh ở đầu trận như Olaf, Jax, Xin Zhao… thì chiến thuật đảo đường sẽ khiến cho sức mạnh của những vị tướng này bị hạn chế. Trong trường hợp này, bộ đôi chủ lực – hỗ trợ thường được cho lên đường trên. Tướng đấu sĩ – đỡ đòn ăn lính ở đường dưới. Việc có đến hai tướng ở đường trên sẽ giảm bớt khả năng ăn lính cũng như chiến đấu của đối phương.

Đẩy nhà nhanh: với 150 đồng cho mỗi thành viên trong đội; các trụ pháp đài trở thành những mục tiêu trong Liên Minh Huyền Thoại. Và từ lí do này, chiến thuật đảo đường sinh ra để giành lợi thế cho cả đội từ đầu trận với khả năng đẩy lính nhanh. Trong trường hợp này, bộ đôi ở đường dưới có thể đảo vị trí với đường trên hoặc đường giữa.

Cách áp dụng chiến thuật Swap lane

Khi sử dụng chiến thuật đảo đường, bộ đôi tướng chủ lực; và hỗ trợ 2 đấu 1 với đối phương. Tuy nhiên bộ đôi này cần có khả năng chiến đấu bởi họ sẽ trở thành mục tiêu khi đi gank của đối phương.

Những chiến thuật nền tảng được áp dụng hiệu quả nhất là trong các trận đấu hạng LOL. Từ yêu cầu này, những vị tướng/bộ tướng phù hợp với chiến thuật này có thể là:

Bộ đôi chủ lực và hỗ trợ: Ezreal – Blitzcrank, Corki – Taric thiên về giao chiến. Graves – Leona thiên về giao chiến và đẩy nhà . Varus – Lulu, Sivir – Janna (thiên về đẩy nhà)…. Lưu ý rằng bộ đôi này cần khả năng đẩy nhà thật nhanh để kiếm lợi thế cho cả đội. Pháp sư: Lux, Karthus, Zyra, Morgana…Tướng đấu sĩ – đỡ đòn: Shyvana, Malphite, Singed…

Sau khi hạ gục trụ đầu tiên, bạn có thể lựa chọn giữa đẩy tiếp trụ thứ hai. Hoặc cũng có thể đổi lại đường như cũ. Từ lúc này trở đi, trận đấu đã bước vào giai đoạn giữa game. Chiến thuật Swap Lane cho phép linh động hỗ trợ nhau trong chiến đấu với đồng đội

 Nguồn: Nhleog.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *