Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

Hệ thần kinh

Bạn sẽ thấy trẻ thường kêu đau đầu; chóng mặt và có cảm giác lo âu hay buồn bực vô cớ. ngoài ra, trẻ còn khó tập trung, khả năng ghi nhớ kém; hay quên dẫn tới kết quả học tập của trẻ kém hơn các bạn cùng học.

Tim mạch

Trẻ có thể bị choáng, bị ngất do tụt huyết áp, hụt hơi, nhịp tim có thể đập nhanh; hoặc là đập chậm, huyết áp cũng có thể tăng, giảm một cách bất thường; ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và tham gia các hoạt động khác của trẻ.

Hệ tiêu hóa

Khi trẻ bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật thì hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn; gây ra tình trạng đầy hơi, trẻ ăn không ngon, khó tiêu, táo bón; ảnh hưởng này làm cho trẻ bị chậm phát triển thể chất so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Hệ tiết niệu

Trẻ sẽ bị những tác động tiêu cực như không kiểm soát được khả năng tiểu tiện; về lâu dài thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Hơn nữa bệnh đó làm tăng tiết mồ hôi ở tay, chân khiến trẻ rất khó chịu.

Hệ hô hấp

Với những trẻ mắc bệnh này thì sẽ bị khó thở do các triệu chứng; như co thắt cơ trên phế quản (gây nên hiện tượng khó thở), hụt hơi, tức ngực hoặc ngạt mũi.

Chăm sóc trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật

Để có thể giúp trẻ giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật, bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cũng cần chú ý những lưu ý quan trọng sau:

Chăm trẻ với chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Việc cho trẻ ăn đủ các chất dinh dưỡng là rất cần thiết cho việc trị bệnh. Nên bổ sung thêm Protein động vật, vì nó rất hữu ích cho hệ thống não bộ và các dây thần kinh. Các loại thực phẩm giàu protein có chứa các acid béo omega- 3 và omega – 6 axit béo thiết yếu. Thực phẩm giàu protein cho hệ thống thần kinh là trứng, thịt , các loại hạt, các loại rau củ và dầu cá như cá hồi.

Để giữ cho thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ được ổn định; thì cần bổ sung chất dinh dưỡng là canxi, magiê, kẽm. Ngoài ra còn cần bổ sung thêm Vitamin nhóm B chủ yếu thu được từ men dinh dưỡng , thịt và trứng.

Luôn giữ cho trẻ thoải mái tinh thần

Chăm trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật nên suy nghĩ tích cực, vui vẻ; không căng thẳng hay lo lắng. Để làm được như vật thì các bạn nên tạo cho trẻ không gian sống thoải mái; không cáu gắt tức giận và quát mắng trẻ.

Chăm trẻ bằng cách thực hiện xoa bụng hàng ngày cho trẻ

Các bạn nên xoa vùng trên rốn hàng ngày cho trẻ; việc này sẽ có giá trị lớn trong cả phòng và điều trị rối loạn thần kinh thực vật.

Cách chăm trẻ – không tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ hay ở người lớn cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ dù là trẻ đang bị bệnh hay trẻ đang khỏe mạnh; cũng không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số lưu ý cho việc chăm trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật. bạn đọc có thể tham khảo để có thể biết cách chăm sóc với những trẻ đang bị bệnh này để trẻ nhỏ có thể sơm khỏi bệnh hơn.

Nguồn: songkhoehomnay.net