Bữa ăn của trẻ sơ sinh Nhật Bản với Việt Nam khác nhau như thế nào

Bí quyết của bố mẹ Việt Nam

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách dành cho mẹ

Các ông bố, bà mẹ Việt Nam thường có tâm lý cho con ăn đủ chất, đủ bữa mà phải thật nhiều để bé nhanh lớn, phát triển. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có đủ khả năng hấp thụ và phát triển toàn diện như nhau. Bố mẹ Việt Nam thường cho bé ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất như Protein có trong thịt, trứng; chất xơ trong rau củ; tinh bột trong cháo;… nhưng các bố mẹ người Nhật không chọn phương pháp như vậy.

Bí quyết của bố mẹ Nhật

Bố mẹ Nhật chú ý đến cảm nhận của các bé hơn, không ép con ăn; không bắt buộc đúng bữa, chọn khẩu vị bé thích là những tiêu chí bố mẹ lựa chọn cho bé. Bố mẹ Nhật để các bé ăn khi đói và không bắt con phải ăn hết bát nữa khi bé đã no. Không lựa chọn các khung giờ ăn giống như người Việt Nam; việc này có thể giúp các bé thích ăn hơn và không cảm thấy khó chịu khi bị bắt ăn.

Bố mẹ luôn chú ý đến phản xạ, biểu hiện của bé mỗi khi bé thưởng thức món ăn. Để dễ dàng theo dõi và chọn ra thực đơn cho bé, bố mẹ Nhật lựa chọn mỗi 1 món ăn cho bé ở mỗi bữa; để bé có thể cảm nhận được hương vị và phản ứng lại thích hay không thích. Khác biệt, bố mẹ Nhật cho các bé uống nước lọc sau khi ăn chứ không cho bé uống vào giữa các bữa ăn; vì khi bé nuốt trong dạ dày sẽ tiết ra các dịch Enzyme giúp bé tiêu hóa; và hấp thụ thức ăn. Khi cho bé uống nước trong bữa ăn dịch enzyme sẽ bị loãng và không thể hoàn thành “nhiệm vụ” 1 cách hiệu quả.

Bên trên là những điểm khác biệt trong bữa ăn dặm của các bé; người dùng cũng nên lưu ý về kỹ năng vỗ lưng sau khi cho bé bú giúp bé ợ hơi và không bị nôn trớ khi nằm xuống.

Tắm cho trẻ cần lưu ý những gì? Bố mẹ Nhật và Việt Nam khác nhau thế nào

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách dành cho mẹ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến làn da của trẻ sơ sinh; chính là nhiệt độ nước, và môi trường xung quanh. Các bố mẹ Việt Nam thường đo nhiệt độ bằng cảm nhận tay của mình; nhưng kết quả thường không chính xác và có thể gây ảnh hưởng đến các bé vì lớp da của người lớn khác; hoàn toàn so với làn da còn rất nhạy cảm và mong manh của các bé.

Các bố mẹ Nhật có lời khuyên lựa chọn các thiết bị như thước đo nhiệt độ để kiểm soát liên tục nhiệt độ nước tắm cho bé. Bố mẹ có thể lựa chọn các dạng nhiệt kế có hình dáng ngộ nghĩnh đáng yêu để bé cảm thấy bắt mắt và vui hơn khi tắm, nên chọn các nhiệt kế đạt đủ tiêu chuẩn an toàn y tế và được bán tại các địa điểm uy tín.

Nhiệt độ nước thích hợp tắm cho trẻ vào khoảng từ 36ºC đến 38ºC. Nước nóng quá có thể khiến làn da nhạy cảm của bé bị tổn thương; bị bỏng ảnh hưởng đến cả sau này của bé. Ngoài ra, nhiệt độ nước thấp quá cũng có thể khiến bé bị cảm lạnh và ốm.

Đeo bao tay, bao chân cho bé nên hay không?

Không thể khẳng định người Việt hay người Nhật đúng ở đây; khi mỗi bên đều có 1 lí do riêng cho mình. Các bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn ra phương pháp tốt nhất cho bé nhà mình.

Người Nhật cho rằng không nên đeo bao tay ; bao chân cho bé vì có thể làm hạn chế khả năng cầm nắm của bé. Hạn chế tiếp xúc cũng khiến bé phát triển chậm hơn và khó nhận biết đồ vật.

Tuy nhiên các phụ huynh người Việt lại cho rằng, việc đeo bao tay, bao chân cho bé; giúp bé tránh được các tổn thương bản thân như tự ý cào mặt hay chọc vào mắt. Ngoài ra, đeo bao chân giúp bé tránh được các va chạm mạnh vào các vật cứng gây tổn thương làn da của bé.

Chỉ là 2 phương pháp chăm sóc bé khác nhau của 2 nền quốc gia; phụ huynh có thể nghiên cứu và tham khảo cả 2 đồng thời lựa chọn ra phương án hợp lý nhất.

Bí quyết khi cho trẻ đi vào giấc ngủ khác nhau thế nào

Trẻ sơ sinh Nhật Bản thì không có được tuổi thơ “sướng” như các bé Việt Nam; người Nhật cho trẻ nằm trong nôi từ rất sớm và bắt trẻ phải biết cách tự ru ngủ. Ở Việt Nam bố mẹ thường ẵm con và ru ngủ; đôi khi bé không chịu ngủ hoặc sau khi bỏ bé ra bé sẽ khóc và quấy rầy khiến nhiều ông bố bà mẹ phải bế con thức trắng đêm.

Các mẹ Nhật Bản thường cho các bé bú xong đủ no; cho bé nằm riêng có thể cùng phòng hoặc khác phòng khiến các bé phải tự ngủ và chỉ khi bé khóc thì mẹ sẽ tới bên cạnh bé; giúp bé tự lập từ nhỏ và không làm nũng, quấy nhiễu giấc ngủ của bố mẹ.

Để có được giấc ngủ đêm tốt nhất cho bé, VNShop khuyên các mẹ nên chơi với bé; để các bé thức vào ban ngày; trừ khi các bé mệt có thể cho các bé ngủ giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Sau 1 ngày vận động mệt mỏi bé sẽ có giấc ngủ tối sâu nhất, ngon nhất và không quấy rầy đến bố mẹ.

Hãy để bé thoải mái vận động

Bố mẹ Nhật và bố mẹ Việt Nam có cách chăm sóc con khác nhau nhưng tất cả đều cùng một mục đích; là muốn con phát triển cứng cáp, khỏe mạnh. Bố mẹ Việt Nam bao bọc bé với xung quanh là gối với chăn để bé được an toàn và ấm áp; nhưng sẽ làm hạn chế vận động của bé, khiến bé khó có thể thoải mái vận động tại chỗ.

Bố mẹ người Nhật cho rằng để bé được thoải mái vận động cần cho bé 1 môi trường thoải mái; nên xung quanh bé không được bao bọc như ở Việt Nam. Việc thả lỏng cơ thể giúp bé được tập vận động từ nhỏ; giúp bé phát triển về thể xác sớm hơn; hạn chế tình trạng lười vận động ở trẻ nhỏ hiện nay.

Trên đây là toàn bộ bí quyết để chăm sóc trẻ đúng cách dành cho những bà mẹ. Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Nguồn: tintuc.vnshop.vn